Skip to content
March 11, 2012 / hoanguyendinh

[List] Cổ đại

Recommend:

Dưới đây là hai truyện mà mình thích nhất (tính đến thời điểm viết note này). Chúng không phải là những truyện xuất sắc, nội dung không thuộc dạng cao trào kích thích gì, nhưng lại có hai điểm khiến mình hài lòng hơn các truyện khác: nữ chính có suy nghĩ rất thú vị, cách kể chuyện của tác giả khá cuốn hút. Trong các truyện ngôn tình mà mình đọc, thường thì tác giả sẽ đề cao nữ chính, hoặc giả có bảo nàng ta ngu đi nữa thì cũng là kiểu ngốc ai gặp cũng yêu. Riêng hai truyện mình recommend dưới đây thì không phải vậy, tác giả hai truyện này không đặc biệt đề cao nữ chính (cũng không đặc biệt đè bẹp họ), thật ra mà nói thì tác giả không đặc biệt miêu tả tính cách của nữ chính, chỉ trình bày suy nghĩ của họ, nhưng thông qua cách họ ứng xử nói năng, mình lại phát hiện ra nữ chính là người hay ho và nếu như bản thân mình là (các) nam chính thì mình cũng sẽ yêu bọn họ thôi.

Latest update: March 2015

1. Không thị tẩm? Chém!

Tác giả: Lam Ngả Thảo

Thể loại: cổ đại, cung đình, bi hài.

Chuyện tình: 1 nữ – 2 nam

Nhân vật: nữ chính: An Dật, nam chính: Phượng Triêu Văn, nam phụ: Yến Bình.

Tóm tắt: bởi vì truyện này được viết theo lối nửa tự sự nửa trần thuật, nữ chính kể tới kể lui, từ những chuyện đang xảy ra trong hiện tại đến những chuyện ở quá khứ, mà cái hay của nó là những tâm sự ẩn đằng sau chứ không phải ngữ nghĩa trên mặt chữ. Thế cho nên mình không nghĩ sẽ tiết lộ nội dung, chỉ đành giới thiệu bối cảnh và xuất thân của các nhân vật thôi vậy.

Bối cảnh truyện diễn ra khi Đại Tề tiến hành thu phục các nước chư hầu, thống nhất thiên hạ. Mặc dù nói đến chiến tranh nhưng không nhắc đến chiến tranh.

Phượng Triêu Văn – thái tử của Đại Tề (sau khi thống nhất thiên hạ thì hắn là hoàng đế), một người có chí lớn, có quả cảm, có dũng khí và có đầu óc. Vì sợ hãi những âm mưu máu lạnh ở hậu cung mà hắn chỉ tin tưởng những thứ do chính tay mình nuôi dưỡng, kể cả phi tần cũng vậy. Trong suy nghĩ của hắn thì “vợ” phải là người do chính tay hắn lựa chọn và nuôi lớn. Và người mà hắn chấm trúng, chính là An Dật.

An Dật – con gái của tướng quân Đại Trần, thân là nữ nhi nhưng được nuôi lớn như nam nhi, chỉ học võ không học nữ công, chỉ đọc binh thư không đọc sách hiền, chỉ biết xu nịnh cầu giữ mạng không biết đến liêm sỉ của quân tử. Nàng là một con người cực kỳ, cực kỳ…. thú vị. Nàng yêu hết lòng sống hết sức, hành vi có lúc tùy hứng bị chửi vô liêm sỹ nhưng thật ra không có gì phải thẹn với lương tâm. Từ lúc còn bé đã đem lòng yêu thương Yến Bình, mặc kệ thân phận nữ giả nam, mặc kệ danh tiếng bị ô nhục, nàng vẫn một lòng hướng về Yến Bình, cho đến ngày trái tim nhuốm máu.

Yến Bình – con trai của Thừa tướng Đại Trần. Khác với cha con An Dật là những người trung trinh một lòng vì quốc gia Đại Trần, hai cha con Yến Bình chọn con đường phản quốc để giúp Đại Tề thống nhất giang sơn cầu mong hòa bình cho muôn dân. Yến Bình có tình cảm với An Dật nhưng vì sĩ diện, sợ bị mang tiếng gay (đồng tính) mà không tiếp nhận An Dật, cho đến khi biết ra sự thật thì hối hận đã muộn.

Tiểu Hoàng – thái tử Đại Trần. Bạn nối khố của An Dật, một đứa bé vô lo vô sự, chỉ cầu mong những ngày cơm canh đầy đủ.

Cảm nhận: tác giả dùng lối văn hài hước để kể chuyện nhưng khi đọc thì sẽ thấy ẩn đằng sau là nổi đau của nhân vật, phải vừa đọc vừa nghiền ngẫm thì mới thấy, nhưng mình thấy chúng đáng giá để nghiền ngẫm.

Có ba loại “tình” trong bộ truyện này mà mình thấy đẹp. Tình yêu chân thành của Tiểu Phượng giành cho An Dật. Tình phụ tử cao cả của An tướng quân giành cho An Dật. Tình nghĩa sâu đậm của An Dật giành cho Tiểu Hoàng.

Đánh giá: hay

2. Tuyết ti thiên thiên nhiễu

Tác giả: Dạ Lai Chử Tửu Luận Anh Hào

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: dường như có mà cũng giống như không.

Nhân vật: nữ chính: Nhạc Thanh. Liệt kê vai nam theo thứ tự xuất hiện trong truyện nhé.

Nam 1: Phong Dật Dương (Diên Tử)

Nam 2: Triệu Thiên Tề (Tam hoàng tử – Tam Thiếu)

Nam 3: Triệu Thiên Vũ (Nhị hoàng tử – Vũ Nhân).

Sở dĩ không có nam chính là vì bạn nữ thật sự không yêu ai hoặc cũng có thể nói là nàng không dám yêu ba người đó.

Tóm tắt: vì truyện này được viết lại bằng giọng nửa trần thuật nửa tự sự của nữ chính nên hơi khó tóm tắt. Độc giả bị bắt buộc phải đứng ở vị trí của nữ chính để nhìn sự kiện nên phần lớn thời gian câu chuyện bị che dưới một tấm màn mỏng, nghĩa là khán giả sẽ không biết chuyện gì nếu nữ chính không biết về nó. Thôi thì mình giới thiệu về bối cảnh của truyện thôi vậy.

Bối cảnh truyện diễn ra khi hoàng thượng bệnh sắp chết, thế lực của ba vị hoàng tử bắt đầu rụt rịt đối kháng nhau.

Phe cánh của Nhị hoàng tử và Tam hoàng tử mạnh ngang nhau, Diên Tử là người của Tam hoàng tử, phe của Tứ hoàng tử thì yếu hơn một chút.

Nhạc Thanh là đại tiểu thư một gia đình thương nhân. Từ lúc bé nàng đã bị mọi người đối xử tệ bạc. Rồi cha nàng ủng hộ phe cánh của Tứ hoàng tử giành ngôi báu. Thế là nàng được bồi dưỡng như một tiểu thư thứ thiệt để có thể tiến cung làm nội gián. Đáng tiếc, chuyến xe chở nàng lên kinh bị cướp chặn đường, rồi bọn cướp này lại bị bọn buôn người sang bằng, nàng thì bị bán sang tay, trở thành tỳ nữ trong phủ tướng quân (cha của Diên Tử) rồi sau đó trở thành thị thiếp (trên danh nghĩa) của Diên Tử vì nàng và hắn có giao kèo với nhau. Nàng giết người cho hắn, sau một năm thì hắn thả nàng tự do.

Nàng là một con cờ không biết mình là con cờ. Xung quanh nàng đều là dối trá và cạm bẫy. Từng bước tính toán của nàng, chỉ với một mục đích duy nhất là có thể an an ổn ổn sống sót, lại vô tình cuốn nàng rơi càng sâu vào những âm mưu nghiêng trời lệch đất của đám con cháu hoàng tộc.

Cảm nhận: cách dẫn dắt truyện khá thú vị, độc giả theo chân nữ chính, đi từ nơi này sang nơi kia, gặp gỡ chuyện này chuyện nọ, chỉ biết những tính toán của nàng, hoàn toàn không biết gì đến âm mưu của người khác, trừ phi nàng khám phá ra chúng. Mình thích cách kể chuyện như thế này, bởi vì nó cho cảm giác giống như cuộc đời thật. Con người cũng chỉ biết những gì họ biết, thấy những gì họ thấy và chỉ sống cuộc sống của chính họ mà thôi, không thể nhìn vào thế giới của người khác.

Tư tưởng của nữ chính trong truyện này rất ngộ nghĩnh. Nàng ta chỉ mơ về một cuộc sống bình thường, động lực duy nhất mà nàng ta có là bản năng sinh tồn, nhưng số mệnh lại ép nàng đến nghẹt thở. Giống như hoàng thượng đã từng nhận xét, Nhạc Thanh là một cô gái có trí thông minh bình thường nhưng lại bị ép phải chơi trò cân não với những người có trí tuệ xuất chúng, bị ép phải giải quyết những vấn đề khó khăn hơn sức vóc của nàng. Bi kịch của nàng là ở chỗ đó.

Trong ba bạn nam thì mình thích Tam thiếu nhất. Cảm thấy tính cách của bạn này rất hợp với nữ chính, hơn nữa Tam thiếu cũng là người hiểu rõ Nhạc Thanh nhất bởi vì bọn họ khá giống nhau. Tình yêu của Diên Tử rất phiến diện và cực đoan. Tình yêu của Nhị điện hạ lại nhẹ nhàng và mông lung quá. Chỉ có tình yêu của Tam thiếu là hữu dụng và thực tế mà thôi. Mặc dù tình yêu thực tế cũng không phải là điều Nhạc Thanh muốn, nhưng ít ra đó là điều nàng cần. Trong những giây phút quyết định sự sống chết, người cứu nàng luôn luôn là Tam thiếu. Đoạn gần kết, khi Nhạc Thanh đứng trên tường thành dùng dao rạch lên mặt, phải nói lúc đó mình cũng thấy bế tắc giùm nàng ấy luôn. Được đám hoàng tộc yêu thích cũng không phải là việc gì hay ho.

Đánh giá: hay

Danh sách truyện đã đọc (theo thứ tự abc)
Ác bá cửu vương gia

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, cung đình.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam.

Nhân vật: Nữ chính: Liễu Ti Vũ. Nam chính: Trác Phi Dương

Tóm tắt truyện: Liễu gia bị vu oan thông đồng với địch quốc, cả nhà chết thảm, chỉ còn lại Tam tiểu thư và tiểu đệ nhỏ tuổi. Tùy hứng làm bậy Cửu vương gia, vì muốn thắng bạc (lũng đoạn thị trường cá cược ớ), hắn đã xin lệnh ân xá cho hai người bọn họ. Rồi vì nhất thời cao hứng, hắn đồng ý cho hai chị em vào làm nha hoàn trong Thụy vương phủ. Cuộc đọ sức cân não giữa hai người bọn họ bắt đầu.

Cảm nhận: đây là truyện mà mình thích nhất trong số các tác phẩm của Cầu Mộng. Đây cũng là truyện ngôn tình duy nhất đến giờ có thể khiến mình yêu thích cả hai nhân vật chính. Mấy trăm truyện ngôn tình khác chỉ có thể làm mình thích hoặc là nữ chính hoặc là nam chính (có khi là nam phụ) thôi.

Trác Phi Dương là nam chính bá đạo biến thái đúng chuẩn, điều đặc biệt là tính cách của hắn được tác giả miêu tả thống nhất từ đầu đến cuối truyện, nghĩa là cho dù đã yêu bạn nữ thì vẫn bá đạo biến thái như cũ (rất ít tác giả ngôn tình làm được điều này, phần lớn nam chính đều có xu hướng thay đổi tính tình ở nửa sau của truyện). Nữ chính là một người thông minh kiên cường, tính cách và tư tưởng đều có thể kích thích trí tò mò của người khác. Mình hơi bị khoái bạn Liễu Ti Vũ nha, đến nỗi sau này khi đọc tác phẩm khác mà nữ chính cũng có cái kiểu thờ ơ lạnh nhạt, dửng dưng vô tình thì mình sẽ lại liên tưởng đến Liễu Ti Vũ. À, bạn Vân Thanh – thiên hạ đệ nhất mỹ nam tử – dù chỉ là nhân vật phụ nhưng cũng rất dễ thương, khoái cái cảnh bạn Vân Thanh lăng xăng đi xách nước với cảnh ngồi gặm bàn (haha)

Đánh giá: hay

Ân nhân quá vô lại

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, giang hồ.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam.

Nhân vật: Nữ chính: Tịch Tử Yên. Nam chính: Thu Li Phong

Tóm tắt truyện: Tịch Tử Yên (Thập tam tiểu thư của Nhàn vương phủ) thay sư phụ (giáo chủ Thiên Ma giáo) đi trả ơn một người, Thu Li Phong (Ngọc Kiếm công tử của Bạch Vân sơn trang). Mặc dù xuất thân là thiên kim tiểu thư, nàng vẫn chấp nhận đi làm người hầu cho người ta. Vì bị hắn cường hôn, nàng giận dữ bỏ đi. Thu Li Phong mất cả năm trời mới tìm ra nàng. Chỉ là, hắn không còn là chủ nhân, mà nàng cũng không phải người hầu. Tình cảm của hắn, phải bày tỏ làm sao đây?

Cảm nhận: truyện này nhàn nhạt, không hay lắm. Đọc xong không nhớ được gì nhiều chỉ ấn tượng với vài chuyện trong Nhàn vương phủ thôi, vương gia là một người khá buồn cười, ngoại công của Tử Yên cũng là một người rất tếu. Rồi còn sư phụ của Tử Yên – giáo chủ Thiên Ma giáo cũng là một quái nhân. Nói chung, mình không ấn tượng mạnh với hai bạn nhân vật chính. Có cảm tình với mấy nhân vật phụ hơn.

Đánh giá: bình thường

Ấn định trạng nguyên phu (Tú cầu hệ liệt)

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Văn Tuyết Oánh, nam chính: Triệu Tử Dương

Tóm tắt truyện: hai người có đính ước từ trước, vì một sự hiểu lầm, chàng lại tưởng nàng đã chết vì vậy bọn họ mất liên lạc nhiều năm. Khi hoàng thượng truyền thánh chỉ buộc ba vị tiểu thư ngự sử phải ném tú cầu kén chồng, nàng buồn bực chui vào trong chùa trốn tránh. Vô tình gặp lại chàng. Nàng nhận ra chàng, nhưng chàng không nhận ra nàng. Nàng quyết định dùng sắc chiêu dụ chàng đến thẳng ôm nhau lên giường luôn. Bọn họ hẹn thề trăm năm. Sau đó chàng đi thi, đậu trạng nguyên, quyết chí tiến đến lầu thải của nàng để nhận tú cầu. Dĩ nhiên nàng ném trúng chàng, họ nên đôi. Đáng tiếc, vị công chúa bá đạo cũng nhắm trúng chàng, quyết không buông tay vị này phò mã.

Cảm nhận: không ấn tượng gì lắm với truyện này, ngoại trừ cái yếu tố ném tú cầu đến mức làm bạn nam gãy xương sườn rất tức cười ra, tính cách của nữ chính – nam chính đều nhàm chán.

Đánh giá: dở

Bùn loãng cũng có thế trát tường
(Mộ dung gia hệ liệt)

Tác giả: Vô Tụ Long Hương

Thể loại: cổ đại, hài.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: Nữ chính: Mộ Dung Hòa Chính. Nam chính: Trình Giục Chi

Tóm tắt truyện: nữ nhân nhà Mộ Dung, theo truyền thống, sẽ chết khi sinh đẻ. Đó là lý do vì sao Mộ Dung Hòa Chính từ lúc mới sinh ra đã bị/được nuôi dưỡng thành một “tiểu bại hoại”. Bởi vì bọn họ lý luận rằng, sẽ không ai muốn cưới một tiểu bại hoại, không cưới chồng = không cần sinh con = khỏi phải chết. Đáng tiếc, chạy trời không khỏi nắng, mỗi người đều có khắc tinh. Khắc tinh của Hòa Chính là Trình Giục Chi.

Cảm nhận: trong ba bộ tiểu thuyết thuộc Mộ Dung gia hệ liệt thì có vẻ quyển này được nhiều người yêu thích hơn cả. Phải công nhận là quyển này cực kỳ hài hước. Bạn Giục Chi thì khỏi phải bàn, được miêu tả cực kỳ soái. Tình yêu của hai bạn rất là… teen.

Đánh giá: khá

Cự gả vương gia phu (Tú cầu hệ liệt)

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, cung đình, giang hồ.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Cát Phi Hoa, nam chính: Hiệp Nhàn Khanh (Nhàn vương gia)

Tóm tắt: hoàng thượng truyền thánh chỉ buộc ba vị tiểu thư ngự sử phải ném tú cầu kén chồng. Với danh tiếng “xấu không thể xấu hơn” của nàng thì nàng tự tin là không ai dám đến gần thải lầu. Đáng tiếc, Nhàn vương gia rỗi rảnh đi ngang qua, hai người bọn họ đấu khẩu, trong lúc giận dữ nàng chộp nhầm tú cầu ném trúng hắn. Bọn họ thành đôi. Duyên là do trời định, nhưng tình là do nhân định. Nghĩa vợ chồng có đủ giúp bọn họ yêu nhau không?

Cảm nhận: so với bộ “Ăn định trạng nguyên phu” thì bộ này đọc khá hơn. Ít ra mình thấy hai bạn nhân vật chính trong truyện này có tính cách rõ ràng hơn một chút. Hay nói chính xác thì bạn Vương gia trong truyện này là một khuôn đúc với các nhân vật văn sinh nho nhã, còn bạn Cát Phi Hoa là nhân vật nữ cường điển hình. Nội dung truyện này hơi tương tự với các truyện khác của Cầu Mộng (Vương gia sợ vợ, Túc vương thiên tuế, Tướng quân lấy chồng..v..v..), nghĩa là cái kiểu hai người bị cột vào nhau vì một đạo thánh chỉ xong rồi sau đó mới nảy sinh tình yêu.

Đánh giá: cũng được

Dẫn lang cắn câu (rating: 18+)

Tác giả: Cổ Linh

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Trầm Tiểu Tiểu, nam chính: Gia Luật Long Khánh

Tóm tắt truyện: Tiểu Tiểu tình nguyện thay tỉ muội lên đường cầu thân. Nàng tự tin là mình đủ khả năng sát hại Tướng quân dũng mãnh nhất của Liêu Quốc. Không ngờ đêm động phòng nàng không nhận ra chú rể nên để xảy ra chuyện gạo nấu thành cơm (haha). Mà cái tên cầm thú kia không ngờ lại khiến nàng thấy hạnh phúc. Ở bên cạnh hắn, nàng thấy bình an, tin tưởng lại được tự do sống với chính mình. Nàng còn muốn gì hơn nữa?

Cảm nhận: truyện này có đoạn đầu khá là vui, vụ án cưỡng hôn với vụ lộn xộn trong tân phòng được miêu tả rất là tức cười. Sau đó thì nội dung truyện đi vào lối mòn của các truyện ngôn tình khác. Mặc dù nói chính xác thì nó không hẳn là dở. Bạn Tiểu Tiểu được miêu tả khá sinh động, mình thích. Nam chính không có gì đặc biệt, hình tượng soái ca lành lùng với người ngoài nhưng sủng bạn nữ tận trời.

Đánh giá: bình thường.

Dê ác đánh sói

Tác giả: Cổ Linh

Thể loại: cổ đại, giang hồ, hài.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Lãnh Thủy Tâm, nam chính: Triển Ngạo Trúc (Cuồng Thư Sinh)

Tóm tắt truyện: bạn nữ khoái làm hiệp nữ, muốn được tự do tự tại xông pha giang hồ nhưng cha mẹ đã thay nàng tìm trượng phu. Vì trốn hôn sự, nàng nghĩ đến một biện pháp thật “hay ho” – thất tiết. Nàng đợi đến nữa đêm, chui vào phòng một tên thư sinh nghèo, đưa tiền cho hắn, nhờ hắn phá trinh cho nàng. Không ai thấy ai, xong chuyện thì ai đi đường nấy, mọi chuyện diễn ra suông sẻ như nàng dự định. Chỉ là ba năm sau, nàng gặp lại hắn. Sở dĩ nàng nhận ra hắn là vì… đứa con trai nhỏ Mập Mạp của nàng đúng là đúc từ một khuôn của hắn ra. Sau đó, hắn đòi ở lại, lý do: hắn muốn Mập Mạp có một gia đình đúng nghĩa. Trời, nàng không muốn lập gia đình nha, nàng còn giấc mơ làm hiệp nữ nha. Bất quá, hình như hai cha con họ cũng không cần nàng, vậy thì nàng đi thôi, đi thực hiện giấc mộng hiệp nữ của nàng.

Cảm nhận: có lẽ chi tiết tức cười nhất là vụ bạn nữ chui vào phòng bạn nam xong rồi đứng trả giá (haha)

Đánh giá: bình thường.

Đại ôn thần

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Hứa Ngâm Thu, nam chính: Phong Tế Vân

Tóm tắt truyện: Hứa Ngâm Thu vì nghe lời cha mẹ nên mới lang thang ra giang hồ để… tìm chồng. Nàng là một người rất thức thời, không nhiều chuyện, không nhiễu sự, gặp sát thủ – nàng liền giả chết, đụng phải phiền phức – thoát đi là tốt rồi. Với vẻ ngoài bình thường đến cực điểm của nàng thì chắc chắn không thể bị ai chú ý đến. Vậy mà không ngờ nàng đụng phải hắn. Có lẽ ban đầu hắn chỉ thấy ngạc nhiên trước phản ứng bình tĩnh của nàng mà thôi. Nhưng dần dần, đụng qua chuyện này chuyện kia, hắn bỗng muốn bám riết lấy nàng. Phiền phức là nàng cũng không chán ghét chuyện này.

Cảm nhận: chi tiết tức cười nhất toàn truyện là vụ ân oán dây dưa giữa Thanh Y Lâu với Phi Oanh Các. Ta nói, không biết Cầu Mộng có ý đồ viết đam mỹ hay không mà trong truyện này (với Nhà có tà phu) đều có cái vụ hai bạn nam lằng nhằng tình cảm rất tếu lâm.

Nữ chính mặc dù có cái vẻ “chuyện gì cũng rành, chuyện gì cũng nằm trong tính toán” nhưng lại không khiến mình thấy ghét. Nam chính của truyện này không có vẻ gì đặc biệt.

Đánh giá: cũng được.

Độc vương cốc

Tác giả: Đường Nhân

Thể loại: giang hồ, cổ đại

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Mai Hồng Diệp, nam chính: Âu Dương Liệt

Tóm tắt truyện: khi nàng mới 5 tuổi, đi chơi hội đèn lồng thì bị hắn (khoảng độ 12 tuổi) bắt về Độc Vương Cốc để làm vật thử độc. Nàng được nuôi lớn lên tại Độc Vương Cốc, ai cũng yêu thương nàng và nàng cũng yêu thương những người nơi đó, trừ một người – thiếu chủ của bọn họ, cũng là cái tên Âu Dương Liệt chủ nhân của nàng. Nàng trở thành thiếu nữ, mong muốn duy nhất của nàng là có thể ra khỏi cốc, trở về thăm gia đình. Nhưng cái tên thiếu chủ biến thái ấy không bao giờ muốn nàng rời khỏi hắn. Nàng phải tìm cách trốn đi thôi.

Cảm nhận: ngôn tình nhảm nhí bình thường.

Đánh giá: nhảm

Hãn tương vương gia khí thiếp (Người thiếp bị vứt bỏ của vương gia dũng mãnh)

Tác giả: Hồ Ly

Thể loại: cổ đai, cung đình + giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam, cộng thêm 1 nữ phụ, 2 nam phụ.

Nhân vật: Nữ chính: Tử Hàm (Tang Tử). Nam chính: Triển Vân.

Tóm tắt truyện: Tang Tử là sát thủ, theo mật lệnh của chủ nhân phải vào vương phủ trộm danh sách mật. Nàng giả dạng thành Tử Hàm – một cô gái nghèo được thị thiếp Tâm Nhi của Triển Vân cứu. Sau đó Tâm Nhi mang nàng vào vương phủ với ý đồ nhờ nàng sinh giùm một đứa con. Dĩ nhiên đây là âm mưu được hoạch định từ sớm của sư phụ nàng. Từ lúc Tử Hàm vào vương phủ, rất nhiều sự kiện được sắp xếp chu toàn để Triển Vân hết lần này đến lần khác cứu nàng, hoặc có cơ hội gần gũi nàng. Tình cảm nảy nở là điều hiển nhiên. Nhưng trái tim Triển Vân chỉ thuộc về một người, là Tâm Nhi. Vậy còn những rung động tình cảm với Tử Hàm là làm sao? Rồi khi Tang Tử được lệnh phải giết chết người mình yêu nhất, với thân phận sát thủ, liệu cô có thể xuống tay?

Cảm nhận: Điều đầu tiên phải nói trước là bộ này hông đọc trọn vẹn. Vì mấy bạn edit bỏ lửng một số chương ở khúc giữa, đoạn đấu đá giữa Tử Hàm và Tâm Nhi. Nhưng nói chung là vẫn hiểu được. Truyện này cực dài. Nó lan man từ việc tranh giành sủng ái trong vương phủ, sang đấu đá cung đinh, rồi chạy ra chiến trường, đến giang hồ tranh chấp luôn.

Bạn nữ chính được miêu tả là một sát thủ máu lạnh nhưng càng đọc thì càng thấy bạn ấy nhu nhược và tình cảm quá. Còn nữa, bạn í được nhiều nam nhân sủng ghê hồn, mà mấy anh này toàn thượng phẩm không hà. Những việc xảy ra với bạn ấy, thấy cái nào cũng biến hung thành cát một cách thuận lợi đến ngạc nhiên. Sự tài giỏi của bạn ấy không mang đến cảm giác thật. Tình cảm của bạn ấy giành cho Triển Vân cũng cứ kiểu gì ấy, rất éo le giả tạo. Triển Vân mặc dù được tả có nét hơn một chút, nhưng vẫn cứ nhàn nhạt, không ấn tượng nhiều cho lắm.

Đánh giá: dở

Hoa thải thái tử gia (Người đẹp “hái hoa” thái tử)

Tác giả: Uyển Uyển

Thể loại: cổ đại, cung đình + giang hồ

Chuyện tình: 1 nam – 1 nữ

Nhân vật: Nữ chính: Vân Phi Yên (Dạ Tu La) Nam chính: Long Ngự Phong

Tóm tắt truyện: bạn nữ là giang hồ đại đạo, một lần chui vào phủ của thái tử, say mê trước vẻ đẹp quyến rũ chết người của chàng, nàng ta giở trò… hái hoa luôn. Thái tử vì giận dữ đã quyết định ra lệnh tróc nã Dạ Tu La. Nhưng sau đêm đó, nàng biến mất không vết tích. Cho đến mấy năm sau, nàng lần nữa xuất hiện, nhưng không chỉ một mình, nàng còn dẫn theo hai cái hài tử đáng yêu.

Cảm nhận: truyện ngôn tình nhảm nhí bình thường

Đánh giá: dở

Hoàng tước ký sự

Tác giả: Song Mục

Thể loại: cổ đại

Chuyện tình: 2 nữ – 2 nam

Nhân vật: nữ chính: Mộ Dung Sắc, nam chính: Nhâm Thì Khung, nữ phụ: Mộ Dung Vi, nam phụ: Từ Tử Hủy

Tóm tắt: truyện này được viết theo kiểu tự sự, gồm tổng cộng 7 chương, mỗi chương là lời kể của 1 người. Bọn họ cùng nói về một sự kiện: nhị tiểu thư Mộ Dung gia trốn nhà theo tình lang bỏ lại vị hôn phu khiến cho đại tiểu thư phải thay nàng lên kiệu hoa.

Cảm nhận: Thật ra truyện này chỉ chính thức bắt đầu từ chương 4, bởi vì 3 chương đầu là lời kể của những nhân vật lu xu bu xung quanh, không quan trọng lắm. Theo ý mình thì mọi người có thể bỏ qua 3 chương đầu. Mặc dù cái lợi của việc đọc từ đầu đến cuối là sự bất ngờ khi hiểu ra tâm sự của Mộ Dung Sắc. Ta nói, bạn nữ này có suy nghĩ thiệt là không bình thường mà. Có điều mình thích (haha)

Đánh giá: khá hay

Họa Mi

Tác giả: Điển Tâm

Thể loại: cổ đại

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Họa Mi, nam chính: Hạ Hầu Dần

Tóm tắt truyện: nữ chính và nam chính là vợ chồng ân ân ái ái, tình cảm mặn nồng, yêu thương sâu đậm. Rồi có người muốn âm mưu hảm hại gia đình này, vì không muốn vợ mình phải chịu khổ, người chồng quyết định âm thầm diễn kịch để “ly dị” vợ. Người vợ bỏ đi. Sau này, bọn họ gặp lại, liệu tình cảm năm xưa có thể cứu vãn hay không?

Cảm nhận: truyện này không gây kích thích nhiều cho lắm, mọi thứ cứ bình bình nhàn nhạt đến là chán. Điển Tâm hình như là tác giả chuyên viết truyện bi thảm thì phải nhưng mà ngoài truyện U Lan ra thì mình đọc không vô các chuyện khác.

Đánh giá: bình thường

Không lấy hoàng thượng hắc ám

Tác giả: Tân Nhan

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Cố Phiêu Tuyết, nam chính: Đông Phương Tuấn Lạc

Tóm tắt: nàng là con gái của Tể tướng, nhưng không giống với tiểu thư khuê các bình thường, nàng chỉ thích… đổ bát đánh bạc và thật ra thì nàng là chủ nhân sòng bài lớn nhất nước, nắm trong tay nửa kinh mạch tiền tài của quốc gia. Cha nàng vì một lòng tận trung muốn giúp hoàng đế trẻ giành lại quyền lực từ thái hậu mà bán đứng nàng, buộc nàng vào cung làm quý phi. Hừ… một vua một tôi muốn tính kế nàng sao, chẳng lẽ nàng không biết tính kế lại? Chỉ là không ngờ trong lúc đấu qua đấu lại, nàng ngã vào vòng tay của vị hoàng đế trẻ tuổi tài hoa ấy luôn.

Cảm nhận: bối cảnh chính của truyện là cung đấu nhưng nó mang màu sắc truyện ngôn tình quá nhiều, nghĩa là âm mưu toan tính gì cũng cứ trẻ con làm sao đó, hơn nữa mọi sự nguy hiểm đều được hóa giải quá dễ dàng. Điều nữa, mình không thích kiểu nâng nữ chính lên cao (mà nền tảng không có vững) như thế này.

Đánh giá: bình thường

Lên xà nhà trộm thê

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 2 nam

Nhân vật: nữ chính: Đường Mãn Nguyệt, nam chính: Mộc Phi Trần, nam phụ: Tử Minh

Tóm tắt truyện: nữ chính là thiên kim tiểu thư, vì làm mất miếng ngọc bội (vật đính ước của vua ban) mà nàng không thể từ hôn với người ta. Nếu chẳng đặng đừng, nàng chỉ còn cách hy sinh chính mình, lên kiệu hoa mà thôi. Không ngờ duyên trời đưa đẩy, nàng gặp lại cái tên biến thái – người lụm (rồi bỏ túi) miếng ngọc bội của nàng. Hắn chẳng những giúp nàng hủy hôn mà còn trượng nghĩa giúp nàng chạy trốn khỏi cuộc sống bên trong đại môn nhàm chán nữa.

Cảm nhận: truyện này có chung một sườn với bộ Yêu nghiệt nhà ta (cũng của Cầu Mộng), nghĩa là nữ chính xuất thân thiên kiêm tiểu thư trong khi nam chính là người giang hồ. Nhưng bộ này không hay bằng bộ Yêu nghiệt nhà ta. Đọc xong chẳng ấn tượng gì hết.

Đánh giá: dở

Lưu Quang Dạ Tuyết

Tác giả: Thập Tứ Khuyết

Thể loại: cổ đại, kỳ án

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Mặc Sĩ Hề (Mặc Sĩ Duy), nam chính: Thẩm Hồ

Tóm tắt: bạn nữ giả trang thành ca ca, thay anh trai gánh vác trách nhiệm của Mặc gia từ năm 10 tuổi. Nàng vốn sống một cuộc sống không thuộc về mình. Vì để trả ơn Thẩm gia, nàng nhận lời đến tra án giải oan cho Tứ thiếu gia của họ. Không ngờ lần đi này cũng giúp nàng gỡ bỏ mối dây tơ nhện quấn chặt tâm hồn nàng luôn.

Cảm nhận: mình hơi bị khoái bạn Thẩm Hồ nhé. Tình yêu của bạn í vừa cao thượng lại vừa đẹp đẽ. Truyện của Thập Tứ Khuyết thường ẩn chứa nỗi đau, nhân vật thường phải chịu đựng một loại thống khổ nào đó, nhưng mà tác giả không tiệt đường sống của bọn họ. Có lẽ đó là nét cuốn hút trong văn phong của Thập Tứ Khuyết, vừa lấy nước mắt vừa lấy sự đồng tình của độc giả. Truyện này còn có một sự cuốn hút khác nữa, đó là nội dung truyện thuộc thể loại tra án (đọc đỡ nhàm chán hơn so với thể loại ngôn tình yêu đương quanh quẩn).

Đánh giá: hay

Mật thám thiếu niên

Tác giả: Thập Tứ Khuyết

Thể loại: trinh thám, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Phong Thần Hi, nam chính: Tiêu Nặc

Tóm tắt truyện: bên trong thành Trăm Dặm nổi danh, ngay ngày thượng đài tỷ kiếm, một vụ án mạng đã xảy ra. Hung thủ rất có thể là Nhị thiếu gia của Tiêu thành chủ. Được người ủy thác, Phong Thần Hi bắt tay vào điều tra, trợ thủ của nàng chính là Tiêu Nặc – tam thiếu gia của Tiêu thành chủ. Ở bên nhau, nàng dần dần tự hỏi, vị tam thiếu lơ ngơ với đầu óc như con nít này dường như là một người rất thông minh. Không, phải nói hắn là một người cực kỳ… cực kỳ thông minh, bởi vì khi mới 5 tuổi, hắn đã nhận biết được nguy hiểm và chơi trò giả trang từ nhỏ đến lớn, ngay cả người trong nhà cũng không nhận ra.

Cảm nhận: bộ này và Lưu Quang Dạ Tuyết (cũng của Thập Tứ Khuyết) có cách viết giống nhau, cũng là nhân vật nữ được mời đến để điều tra phá án. Nhưng mà bộ này viết không hay bằng Lưu Quang, bởi vì tình tiết của nó lan man và dàn trải hơi nhiều. Thích được đoạn đầu truyện, khi Tiêu Nặc vẫn còn giả ngây giả dại và lúc nào cũng lẽo đẽo gọi Thần Hi là “tỷ tỷ”, thấy hai người dễ thương.

Đánh giá: cũng được

Minh châu ám đầu

Tác giả: Sugar

Thể loại: cổ đại.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: Nữ chính: Liễu lục Phi. Nam chính: Nhạn Cần Thận

Tóm tắt truyện: nàng là danh y, hắn là con trai của vương gia. Cha hắn bị bệnh sắp chết, người ở vương phủ tìm đến thỉnh nàng chữa bệnh. Hắn cũng đến, nhưng là đến xem kịch vui. Hắn bảo muốn xem xem có ai có thể cứu sống nổi phụ thân của hắn.

Cảm nhận: nội dung bình thường, câu chuyện nhàn nhạt

Đánh giá: dở

Mộ dung thế gia chi hoa sự
(Mộ Dung gia hệ liệt)

Tác giả: Vô Tụ Long Hương

Thể loại: cổ đại, cung đình.

Chuyện tình: 1 nữ – 2 nam

Nhân vật: nữ chính: Trình Mộ Dung (nhũ danh Liễu Liễu), nam chính: A Thát, nam phụ: Tuyên Đức Hoàng đế

Tóm tắt truyện: vì cha mẹ có công giúp tiên hoàng đoạt ngôi, hơn nữa gia đình bên nội là thần y trong trốn võ lâm còn gia đình bên ngoại là Mộ Dung gia giàu nức vách, nữ chính lớn lên cực kỳ kiêu ngạo hống hách. Từ lúc còn bé nàng đã thường xuyên ở trong cung chơi chơi với hoàng đế ca ca. Dù không nói ra nhưng mọi người nhìn vào đều tự hiểu rằng chỉ đợi nàng đủ tuổi, hoàng đế sẽ rước nàng vào cung làm phi tần. Bản thân nàng cũng không phản đối gì. Rồi khi nàng 16 tuổi, trước khi vào cung, nàng muốn cùng các anh trai đi chu du thiên hạ một vòng. Trên đường đi, nàng cứu mạng một tên nộ lệ nhưng không ngờ hắn lại là hoàng tử nước phiên bang.

Cảm nhận: trong ba bộ thuộc hệ liệt Mộ Dung gia thì bộ này dở nhất. Mình là mình ghét bạn nữ chính trong bộ này ghê gớm.

Đánh giá: dở

Mỹ nhân khó gả (Mỹ nhân nan giá) >> update

Tác giả: Thị Kim

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Cung Khanh, nam chính: Mộ Thẩm Hoằng (thái tử)

Tóm tắt: Thân là kinh thành đệ nhất mỹ nhân, vậy mà không ai thèm lấy nàng? Này là tại sao chứ? Nàng rất yên phận, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, họ vừa ý ai, nàng sẽ vâng lời mà xuất giá. Nàng rất ngoan hiền, chỉ cần là người tốt một chút, nàng liền đồng ý gả cho anh ta, cả đời làm vợ hiền. Nhưng… không ai dám đến cửa nhà nàng để cầu thân, trừ vị thái tử kia. Hắn là muốn trêu chọc nàng đúng không? Hắn biết rõ, hoàng hậu không ưa nàng, công chúa không ưa nàng, hoàng thượng cũng không ưa nàng nốt. Chẳng ai muốn nàng tiến cung, dĩ nhiên ngoại trừ hắn. Nhưng hắn chỉ là thái tử, hắn có thể làm gì chứ?

Cảm nhận: mình thích bạn cả hai bạn nam chính và nữ chính nha. Cả hai đều biết mình muốn gì, đều rất giỏi đóng kịch.

Nữ chính là người vừa có sắc đẹp vừa có đầu óc. Thế nên nàng biết rõ vị thế của mình. Từ lúc bắt đầu, nàng luôn tìm cách tránh xa thái tử, luôn giả vờ ngu ngốc bởi vì nàng hiểu rõ, hai người bọn họ là không thể đến với nhau, quá nhiều người ngăn trở (cả người trong cung – nhà trai – lẫn cha mẹ nàng – nhà gái)

Mà cũng vì chuyện có quá nhiều người ngăn trở này mới thấy bạn nam chính rất là… mưu mô, cố chấp, si tình, thông minh. Phải nói là từ đầu đến cuối, bạn nam chính tính kế đủ đường, vừa phải tính kế dụ nữ chính yêu mình, vừa phải tính kế đối phó với tất cả mọi người xung quanh. Mình phục nhất là vụ bạn nam chính (mua chuộc đại sư tôn kính) giả thần giả thánh phán cái câu gì mà bạn nữ chính là mạng số mẫu nghi thiên hạ, phải lập bạn nữ làm hậu thì mới an dân bla bla bla (haha). Tính cách của bạn nam chính có lúc vô sỉ, có lúc lại đáng yêu, nói chung là dễ thương :*

Mấy màn cung đấu trong truyện này đọc rất khá, nhất là cách ứng xử của Cung Khanh á, rất thú vị, không gây nhàm chán.

Đánh giá: khá

Nhàn Vân công tử

Tác giả: Vu Tình

Thể loại: cổ đại, giang hồ, hài

Chuyện tình: 1 nữ – 2 nam

Nhân vật: nữ chính: Hoàng Phủ Vân, nam chính: Công Tôn Vân (Nhàn Vân công tử), nam phụ: Hà Tai (Hạ Nguyệt Hoa)

Tóm tắt: nữ chính từ lúc còn nhỏ đã được giáo chủ Ma giáo xem trọng bồi dưỡng thành người thừa kế của ông ta. Dù mang thân phận Tả hộ pháp nhưng nàng biết nếu nàng không khéo léo chống đỡ thì rất dễ mất mạng.

Giống như vào năm nàng 10 tuổi, giáo chủ thưởng cho nàng một gã Thiên nô tuấn mỹ vô song. Chủ nhân gì chứ, nói giỡn chơi, tên Thiên nô đó có thể một đao lấy mạng nàng nha. Vì sinh tồn, nàng phải hợp tác với hắn, đôi bên cùng có lợi. Nàng đưa bí kíp tuyệt học võ công cho hắn, đổi lại hắn sẽ một tấc không rời để bảo vệ nàng.

Khi được 14 tuổi, chỉ vì sở thích tắm suối buổi khuya mà nàng gặp gỡ hắn… một thiếu niên chính đạo lạc đường muốn nhờ nàng dẫn hắn thoát khỏi địa phận Ma giáo. Dẫn đường thôi, nhất tay chi đao, không phiền hà gì. Nàng nhẫn.

Ai ngờ, 3 năm sau vô tình gặp lại, thiếu niên chính đạo kia một mực dây dưa, còn muốn nhận nàng làm nghĩa muội. Đây là làm sao?

Cảm nhận: lúc mới đọc, mình cứ nghĩ đây là truyện do Cầu Mộng viết không vì cách miêu tả nữ chính của truyện này rất giống với văn phong của CM. Thông minh, lãnh tĩnh, giỏi ứng đối, cực kỳ nguyện ý tránh xa chuyện thị phi. Thế cho nên, mình thích nữ chính nhé. Thích cái kiểu ngoài mặt thì dửng dưng nhưng trong đầu thì sáng suốt của bạn í.

Truyện này hay nhất là đoạn rớt vực. Rất bi kịch. Rất tuyệt vọng. Nếu mình là nữ chính, sau chuyện đó, mình sẽ không tài nào quay lại yêu bạn nam đâu. Đời người, mấy ai có được cơ hội sống thứ hai để mà tha thứ và mở lòng lần nữa. Nhưng đó là suy nghĩ cực đoan của chính bản thân mình. Cho nên, khi để tư tưởng trôi theo mạch truyện và cảm thụ theo cách thức của tác giả thì mình thấy vui cho nữ chính, bởi vì đến cuối cùng bạn nữ cũng được hạnh phúc.

Đánh giá: nửa đầu khá, nửa sau cũng được.

Ngự hoàng

Tác giả: Minh Tinh

Thể loại: cổ đại, cung đình.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Dạ Sở Tụ (Bạch U Nhiên), nam chính: Hoàng Phủ Cận (hoàng đế)

Tóm tắt: bạn nữ là con gái của thần y (lớn lên cũng là thần y), từ nhỏ sống trong cung, lớn lên cùng thái tử. Hai người yêu nhau, hắn phong nàng thành hoàng hậu. Rồi nàng bị người hãm hại, may mắn không chết, nhưng vì chán ghét cuộc sống trong cung cấm, nàng liền giả chết, trốn đi. Ra bên ngoài, nàng sống cuộc đời của chính mình, làm thần y chữa bệnh cho người, làm mẹ của hai tiểu hài tử đáng yêu. Những tưởng mọi chuyện đã chấm dứt, chỉ là hắn vốn chưa từng quên đi nàng, vì cơ duyên đưa đẩy, hắn tìm thấy ba mẹ con. Không dùng quyền lực, không dùng thế ép, hắn chỉ tìm cách mua chuộc hai đứa con thông minh giúp mình đánh vào tâm khảm của nàng mà thôi.

Cảm nhận: trong truyện này thì hai đứa nhóc là gây ấn tượng nhất.

Đánh giá: bình thường

Ngược ái

Tác giả: Ngạn Thiến

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 4 nam.

Nhân vật: Nữ chính: Hàn Ngữ Phong. Nam chính: Tư Mã Tuấn Lỗi. Nam phụ 1: Tư Mã Tuấn Dật. Nam phụ 2: Lý Huyền Băng. Nam phụ 3: Phong Hồn.

Tóm tắt truyện: cha là quan, bị gán tội, xử trảm. Nữ bị gả vào vương phủ vì vương gia cho rằng cha nàng là người đã giết chết người hắn yêu nhất. Hắn hành hạ và đối xử tàn nhẫn với nàng nhưng dần dần lại nảy sinh tình yêu. Nàng gặp một vương gia khác – được yêu, gặp một sát thủ – được tha chết, gặp một vương gia nước láng giềng – được yêu.

Cảm nhận: đã từng nói về truyện này ở đây

Đánh giá: bình thường

Nha hoàn có điểm

Tác giả: Lệnh Hồ Hồ

Thể loại: cổ đại, hài.

Chuyện tình: 1 nam – 1 nữ

Nhân vật: nữ chính: Hạ Tiểu Tiểu, nam chính: Vưu Đức Ân

Tóm tắt: từ bé Vưu Đức Ân đã thường ốm yếu bệnh tật, ai cũng sợ rằng hắn sẽ không thể sống quá tuổi thiếu niên. Cha mẹ Vưu Đức Ân vì nghe lời khuyên của một thầy tướng số nên đã buộc hắn giả gái (như vậy mới không bị quỷ thần bắt đi). Tiểu Tiểu là một cô bé được gia đình bọn họ cứu về, nàng được nuôi lớn cùng với Đức Ân, trở thành tỳ nữ của hắn nhưng nàng hoàn toàn không biết “tiểu thư” của mình thật ra là con trai. Rồi Đức Ân cũng bình yên sống đến tuổi cập kê, lúc này cha mẹ hắn lại nghĩ đến chuyện thay hắn tìm vợ. Tại sao phải tìm, không phải ở ngay bên cạnh hắn có một cô bé đáng yêu hay sao?

Cảm nhận: chi tiết tức cười nhất toàn truyện là vụ bạn nam chính khám phá ra câu tiên đoán của ông thầy tướng số chỉ là lời nói nhảm… haha… làm hại hắn phải giả gái suốt mười mấy năm trời.

Đánh giá: bình thường

Nhà có tà phu

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam.

Nhân vật: nữ chính: Tô Thanh Vũ (Phong Thiếu Bảo). Nam chính: Tư Đồ Đấu. Nam phụ: Liễu Thanh Lam

Tóm tắt truyện: nhận lệnh của đại ca (ông chủ tổ chức buôn dưa lê giang hồ đại sự) nàng lên đường tìm hiểu thân thế của giáo chủ Ma giáo (Tư Đồ Đấu). Hai người dây dưa nảy sinh đủ thứ chuyện, rồi không rõ từ lúc nào tình yêu nảy nở. Nhưng ngay lúc này, giang hồ dậy sống, U Minh Cung nhiều năm vắng bóng nay bỗng xuất hiện trở lại, mà nàng là người duy nhất biết được Cẩm Tú Điện (đối thủ duy nhất có thể trừ khử được U Minh Cung) ở chốn nào. Mối tình của bọn họ chưa kịp nở đã phải chia ly. Nàng dửng dưng, còn hắn? Sao lại nặng tình đến vậy?

Cảm nhận: khoái bạn Phong Thiếu Tuyên nha, đúng chuẩn bà tám luôn (haha). Mình thích truyện này. Trong số những truyện viết về giang hồ của Cầu Mộng thì truyện này có bối cảnh dày đặc nhiều tầng lớp nhất. Ngồi đọc mà cứ có cảm giác nó là một tiểu thuyết kiếm hiệp chương hồi dài kỳ, mặc dù thật ra nó cũng chỉ dài đúng 10 chương. Mình nghĩ truyện này mà làm thành phim truyền hình nhiều tập thì rất tuyệt.

Đọc nhiều truyện của Cầu Mộng thì sẽ thường xuyên gặp phải hình tượng nữ chính giống như truyện này, nghĩa là một người con gái thông minh, bình tĩnh, khéo xử lý mọi việc, hơi có vẻ dửng dưng nhưng thật ra rất nặng tình nặng nghĩa.

Đánh giá: khá hay

Nộ Bảo Chủ
(Vô Danh hệ liệt)

Tác giả: Mạc Nhan

Thể loại: cổ đại, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: Nữ chính: Thi Nhược Nhi. Nam chính: Long Khiếu Thiên

Tóm tắt truyện: bạn nữ là thần y, một lần cứu mạng bạn nam, đáng lý cứu sống người ta rồi thì thôi đi. Nhưng nàng phát hiện ra bạn nam rất cường tráng, rất thích hợp để làm… thuốc thử. Thế cho nên nàng trói gô hắn lại, dùng thân thể của hắn để làm vật thí nghiệm. Hắn đường đường là Long Môn bảo chủ hiên ngang lẫm liệt mà bây giờ lại bị người ta chơi đùa trong tay. Hắn đã phát thệ sẽ giết chết nàng. Không ngờ đến khi trông thấy mặt nàng, thù hận của hắn một khắc tan biến mất. Người con gái với dung nhan thuấn khiết thánh thiện này sao có thể là yêu nữ đã từng đùa bỡn hắn được đây?

Cảm nhận: không ấn tượng, miễn ý kiến.

Đánh giá: dở

Nương tử tạm khoan dung

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, giang hồ.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Tô Doanh Tụ, nam chính: Kỉ Ngâm Phong.

Tóm tắt truyện: hai gia đình có đính ước với nhau, nhưng nàng là người giang hồ đao to búa lớn còn hắn lại là thư sinh trói gà không chặt. Thật ra nàng không hề biết đến sự tồn tại của cái “ước định hôn nhân” này, cho đến năm 18 tuổi. Nàng phản đối, cha mẹ nàng kéo sát thủ truy sát nàng. Bất đắc dĩ, nàng chạy đến nhà hắn với quyết định từ hôn. Nhưng qua một hồi đấu khẩu, nàng thua hắn. Hai người làm một cái giao kèo mới, bọn họ sẽ kết hôn nhưng sau ba tháng thì ly dị. Trong lúc đó, giang hồ đại sự không hề yên tĩnh, mà nàng lại là một nhân vật có tên tuổi không tầm thường chút nào. Những chuyện ân ân oán oán đó, nàng không muốn liên lụy đến gia đình người ta. Nàng muốn đi giải quyết sự tình, ai biết đâu hắn cũng đòi theo, lý do rất thỏa đáng, hắn là trượng phu của nàng nha. Cái tên thư sinh mọt sách này thật là phiền chết nàng mà.

Cảm nhận: chi tiết vui nhất là vụ hai vợ chồng Tô gia mướn sát thủ truy sát con gái chạy loạn khắp giang hồ (haha) và vụ Doanh Tụ suốt ngày quăng tướng công ra khỏi cửa sổ. Truyện này có cái sườn (và thật ra cũng có dính dáng chút xíu) với bộ Lên xà nhà trộm thê, nhưng mà mình đánh giá cao truyện này hơn, giọng văn viết tức cười hơn.

Đánh giá: khá

Nương tử thích tác quái

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Vũ Mê Mê, nam chính: Phong Tiêu Tiêu

Tóm tắt: nàng là người của Mê Mê Cốc. Sư phụ (mà thật ra là cha ruột của nàng) bảo rằng sẽ gã nàng cho một trong mấy vị sư huynh và người nào cưới nàng thì sẽ trở thành cốc chủ. Vừa nghe tin xong là nàng ôm đồ bỏ trốn liền. Giỡn chơi, cốc chủ là người gánh của nợ trên lưng đó, nàng chưa đủ điên rồ như sư phụ nàng nha.

Thế là nàng lang thang giang hồ. Điều cần thiết nhất khi ra đời là gì? Là phải có tiền a. Mà chỗ kiếm tiền dễ dàng nhất chính là thanh lâu. May mắn làm sao, nha hoàn của nàng có nhan sắc rất được. Rồi nàng gặp Phong Tiêu Tiêu, một kẻ mặt lạnh không biết cười. Hắn giúp bọn họ chuộc thân, rồi còn mời hai người về nhà làm khách. Mà hình như hắn không chỉ muốn nàng làm khách vài ngày, dường như hắn muốn nàng ở lại cả đời. Mà nàng, thật ngạc nhiên, cũng không muốn đi.

Nhận xét: trong mấy truyện viết về giang hồ của Cầu Mộng thì truyện nào cũng có vài quái nhân, truyện này cũng không ngoại lệ. Có lẽ cái tài của Cầu Mộng là xây dựng những nhân vật phụ vừa quái đảng vừa đáng yêu (haha)

Đánh giá: cũng được.

Nương tử thỉnh chỉ giáo nhiều hơn (Tứ đại cấm vệ hệ liệt)

Tác giả: Cổ Linh

Thể loại: cổ đại, cung đình, giang hồ.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Cơ Hương Ngưng, nam chính: Nhiêu Dật Phong

Tóm tắt: nàng là một trong Tứ đại cấm vệ có thân phận dưới một người mà trên vạn người. Chàng là công tử phong lưu đa tình ăn chơi trác táng. Hai người có hôn ước. Hắn yêu danh kỷ, nàng thì muốn phòng không chiếc bóng. Vậy là bọn họ kết hôn nhưng không gần gũi. Hắn làm chuyện của hắn, nàng làm chuyện của nàng. Ba năm sau, nước chảy sao dời, hắn thật muốn là một trượng phu đúng nghĩa, hắn bắt đầu thay đổi để xứng đáng với kỳ vọng của nàng hơn. Mà nàng, lần lần bỏ xuống sự kiêu kỳ xa cách, mới phát hiện ra hắn không xấu như nàng vẫn nghĩ. Tình yêu có thể nảy sinh sau hôn nhân không? Có thể chứ.

Cảm nhận: thân phận của nhân vật trong truyện này được tác giả đẩy lên tận mây xanh, phải nói là nổ banh nhà lầu luôn. Có lẽ cái đoạn hay nhất toàn truyện là khi hai người bọn họ gặp nhau ở Mai Lâm, chơi cờ vẽ tranh đối chữ, duy nhất lúc đó thấy thích bạn nữ chính và cũng duy nhất lúc đó thấy bạn nam chính có tính cách rõ ràng.

Đánh giá: cũng được.

Ở rể phật môn

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Ngô Nại, nam chính: Tư Mã Vân Thiên.

Tóm tắt truyện: bạn nữ là đệ tử bí mật của Thiếu Lâm, vì để bảo tồn thanh danh cho sư môn, nàng luôn phải cải nam trang. Sau khi xuất sư, nàng không chạy loạn khắp giang hồ, nàng ở ngay dưới chân núi Thiếu Lâm mở một trà quán. Hắc điếm của nàng nổi tiếng khắp giang hồ, bởi vì lão bản của nó – là nàng – chẳng những võ công cao cường mà còn cực kỳ yêu thích nam sắc. Vì một lần vô ý, nàng làm cho cái vị đệ nhất mỹ nam tử – giáo chủ tà giáo – Tư Mã Vân Thiên bị thương. Không thể làm gì khác hơn, nàng đành chịu trách nhiệm bảo hộ hắn trong thời gian chữa thương. Không ngờ hắn chẳng những không sợ tiếng xấu thích trêu hoa nghẹo nguyệt của nàng, hơn nữa hắn còn có ý định lấy thân báo đáp. Hai cái nam nhân nổi danh cùng nhau tạo ra một trường yêu đương oanh oanh liệt liệt.

Cảm nhận: mình thích mỗi nhân vật trưởng môn sư huynh của Thiếu Lâm thôi.

Đánh giá: bình thường

Sắc đẹp trêu người

Tác giả: Huyến Lạn Như Hoa

Thể loại: cổ đại, giang hồ, hài.

Chuyện tình: 1 nam – 1 nữ

Nhân vật: nữ chính: Trang Ngũ; nam chính: Hoàng Phủ Thành (vương gia)

Tóm tắt truyện: bạn nữ được 3 ông anh trời thần của mình nuôi dưỡng cho nên lớn lên hành xử như nam nhi, chuyên cải nam trang ra ngoài quậy phá. Rồi khi nàng 16 tuổi, bỗng một ngày nghĩ đến chuyện muốn làm cường đạo. Thế là nàng canh me ở một con đường lớn, chặn kiệu cướp người. Nạn nhân đầu tiên của nàng là Hoàng Phủ Thành – thiên hạ đệ nhất mỹ nam tử, mầm mống hại nước hại dân (vì các nước chư hầu ai cũng muốn cướp hắn nên cứ gây chiến hoài luôn). Chảy nước miếng với vẻ đẹp kinh hoàng của bạn nam, bạn nữ tận tình đeo bám bảo vệ tiểu mỹ nhân của mình.

Trên đời này có nữ nhân nào mặt dày đi đeo đuổi nam nhân không? Trên đời này có nữ nhân nào không biết hổ thẹn chui lên giường sàm sỡ nam nhân không? Có, chính là Trang Ngũ. Nhưng bởi vì nàng lúc nào cũng mặc nam trang cho nên… Hoàng Phủ Thành phải đấu tranh tư tưởng dữ lắm, mãi mới chấp nhận được chuyện mình đang yêu một nam nhân khác, không ngờ lúc vào động phòng mới phát hiện ra tân nương lại là… nữ nhân!!!

Cảm nhận: ta nói đọc bộ này ngồi cười rụng răng luôn. Mình khoái mấy anh em Trang gia lắm nhé. Nhất là lúc đọc phiên ngoại… haha… không thấy tếu lâm thì thôi. Phải nói là có ba ông anh biến thái như thế nên Trang Ngũ lớn lên mới… bất bình thường đến vậy.

Thích đoạn đầu truyện, lúc Trang Ngũ còn đang đi “dê” Hoàng Phủ Thành (haha), thấy hai người đấu khẩu dễ thương gì đâu luôn. Lúc Trang Ngũ mặc lại nữ trang thì thấy truyện nhạt đi một chút, cũng may đó đã là đoạn kết rồi. Vẻ đẹp của bạn nam được tả rất là thần sầu quỷ khóc nhưng tính cách thì không có gì đáng chú ý lắm, có lẽ chi tiết thấy thích bạn nam nhất là lúc bạn í cúi đầu hôn bạn nữ ở trong cung (khi đó mọi người đều nghĩ hai người bọn họ là nam nhân).

Đánh giá: khá

Sai phi dụ tình

Tác giả: Nguyệt Xuất Vân

Thể loại: cổ đại, giang hồ.

Chuyện tình: 1 nữ – 2 nam. Cộng thêm 3 bạn nam phụ khác

Nhân vật: Nữ chính: Lưu Sương. Nam chính: Bách Lý Hàn . Nam chính phụ: Đoạn Khinh Ngân. Nam phụ 1: Bách Lý Băng. Nam phụ 2: Mộ Dã. Nam phụ 3: Thu Thủy Tuyệt.

Tóm tắt: vì nhận nhầm nữ chính là người mình vừa thấy đã yêu, Bách Lý Hàn dùng thân phận vương gia ép cưới nàng vào phủ, đến khi phát hiện sai lầm thì hắn phủi tay quay lưng. Nàng cũng chẳng giận hờn gì, vẫn vui vẻ sống cuộc đời an nhàn của mình ở một góc hoang vu trong vương phủ. Rồi vì chuyện này chuyện kia, bọn họ lâu lâu lại chạm mặt nhau, ở chung lâu ngày thì sinh tình, bắt đầu lưu luyến nhau. Đáng tiếc, chính lúc này người con gái mà Bách Lý Hàn vẫn tìm kiếm lại đột nhiên xuất hiện. Hắn buông tay không được. Chẳng những vậy còn hết lần này đến lần khác vì người con gái kia mà tổn thương nàng. Không còn cách nào khác, nàng đành dứt áo bỏ đi. Đến lúc này hắn mới phát hiện… thì ra hắn thật sự yêu nàng. Hắn phải làm sao mới có thể đem nàng trở về bên hắn đây?

Cảm nhận: Ta nói, chuyện này dài kinh khủng, có thể cắt nó thành nhiều đoạn mà mỗi đoạn là một bộ ngôn tình với phong cách khác nhau được luôn ớ T___T Ví dụ đoạn đầu là kiểu ép hôn hiểu lầm rồi dần nảy sinh tình cảm. Đoạn thứ hai là sau khi Mi Vũ xuất hiện, câu chuyện chuyển hướng sang vụ đấu đá hậu cung, là thể loại ngược thân ngược tâm. Đoạn thứ ba là sau khi Đoạn Khinh Ngân mang Lưu Sương bỏ đi, câu chuyện nhảy qua vấn đề quốc gia đại sự, chiến tranh phiên bang ngoại tộc. Đoạn thứ tư là lúc Lưu Sương lang thang và gặp Thu Thủy Tuyệt, lúc này câu chuyện nhảy sang giang hồ mưu mô âm hiểm. Đến đoạn kết thì truyện trở về với thể loại tình cảm sến còn hơn con hến.

Đánh giá: bình thường

Tà vương
(Vô Danh hệ liệt)

Tác giả: Mạc Nhan

Thể loại: cổ đại, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: Nữ chính: Thủy Linh Nhi. Nam chính: Sở Ân.

Tóm tắt truyện: bạn nữ là thiên hạ vô địch chạy trốn. Nàng dịch dung giả trang thành tỷ phu để giúp anh rể tránh một trận quyết đấu sinh tử với Tà vương. Nàng chạy, hắn đuổi. Rồi không biết từ lúc nào thì cuộc chạy trốn tử thần trở thành cuộc truy đuổi ái tình.

Cảm nhận: không ấn tượng, miễn ý kiến.

Đánh giá: dở

Thú vợ tùy thê

Tác giả: Chanh Tinh

Thể loại: cổ đại, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nam chính: Lục Viễn Tri, nữ chính: Luyện Vô Tâm

Tóm tắt: hắn chính là “thiên thế tai tinh chuyển thế”, người nào ở gần, hoặc là chạm vào người hắn đều sẽ gặp xúi quẩy, nếu không muốn nói sẽ mang họa sát thân. Hắn rất là thiện lương, vì không muốn hại người nên chui vào rừng sâu sống chui sống lủi, không gặp người. Hoặc là lúc bị người ta đâm trọng thương, hắn rất vui vẻ nằm khấn vái trời phật cho mình được… chết. Xui xẻo làm sao hắn gặp cô. Ban đầu cô không có ý cứu người, rất vô tình dửng dưng đứng kế bên ngó. Nhưng mà lâu thật lâu sau, hắn vẫn chưa chết, vẫn nằm khấn vái lảm nhảm này nọ. Mạng thật lớn nha. Cô bắt đầu thấy tò mò, cố tình cứu sống hắn, không muốn cho hắn toại nguyện.

Cô bị thiên hạ gán cho biệt danh Huyết Ma Sát, chẳng những từng giết sư diệt môn mà hơn hết, bất cứ người nào chạm vào cấm kỵ của cô cũng sẽ chết rất thê thảm. Hắn lại không thấy như vậy, cô vẫn có điểm thiện lương nha. Cho nên chuyện này nhất định có ẩn tình.

Cảm nhận: hai nhân vật khá dễ thương. Bạn nam nói nhiều, hay lý sự, có điểm hơi ngốc chút, được cái thiện lương. Bạn nữ thì lạnh lùng, bá đạo, giết người như nghóe, được cái thấu hiểu nhân tình. Truyện không hay không dở, đọc nhàn nhạt, dùng để giết thời gian cũng tốt. Thích đoạn đầu truyện, thấy bạn nam rất tức cười.

Đánh giá: cũng được.

Thượng cung

Tác giả: Vân Ngoại Thiên Đô

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Ninh Vũ Nhu, nam chính: Hạ Hầu Thần

Tóm tắt truyện: nữ chính là con quan ngự sử, cha nàng từng cứu mạng thái tử (Hạ Hầu Thần) nhưng đổi lại, hắn phán cha nàng trảm hình, toàn gia trên dưới nam thì bị lưu đày nữ thì bị xung vào cung làm nô tỷ. Nàng tiến cung, trải qua bao phen nhọc nhằn, nàng leo dần lên đến vị trí chủ quản Thượng Cung Cục. Mong ước của nàng rất đơn giản, tìm một chỗ dựa vững chắc rồi chết già trong Thượng Cung Cục. Mà chỗ dựa của nàng chính là thái hậu – người đã nhiều năm buông màn nhiếp chính, thao túng hoàng thượng. Nhưng khi hoàng thượng băng hà, Hạ Hầu Thần lên ngôi, hắn đã đánh bại được bè phái của thái hậu. Những người bên cạnh thái hậu đều bị trừng phạt, riêng nàng thì (bị) được thăng làm phi tần. Mạng nhỏ của nàng như sợi chỉ mành treo chuông, vừa phải lo đối phó với bè phái của thái hậu, vừa phải nghĩ cách sinh tồn trong chốn hậu cung, đồng thời còn phải canh chừng sự trả thù của gã hoàng thượng nữa.

Giờ thì mong ước của nàng vẫn rất đơn giản, tìm một chỗ dựa vững chắc rồi chết già ở Lan Nhược Hiên. Chỗ dựa của nàng chính là hoàng hậu. Nhưng không hiểu sao, nàng đã cố hết sức không chọc phá hoàng thượng, an an ổn ổn co nhỏ mình lại như con kiến, vậy mà hắn vẫn không buông tha nàng, hắn lúc nào cũng giận dữ, còn quát tháo chất vấn nàng vì sao không tìm chỗ dựa là hắn. Chuyện này, nàng chưa từng nghĩ đến nha. Vậy để nàng từ từ tính toán lại xem.

Cảm nhận: truyện này miêu tả những vụ đấu đá ở hậu cung rất khá. Những âm mưu xảo kế trong truyện được trình bày có ngọn ngành đầu đũa chi tiết và cuốn hút. Tình yêu của bạn nam cũng thật là cảm động. Phải nói, nếu có ngày nào đó truyện này được dựng thành phim truyền hình, mình sẽ chờ mong đón xem ^^

Đánh giá: hay

Thượng thượng ký

Tác giả: Thập Tứ Khuyết

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Hạ Ma Y, nam chính: Ngôn Thù

Tóm tắt truyện: nữ chính là con gái thứ năm của Thứ Ngự Sử nhưng ở trong nhà nàng không được yêu thương vì mẹ nàng bị mang tiếng ngoại tình nên mọi người vẫn nghi ngờ nàng không phải là con ruột. Một ngày, tiểu vương gia đi tuần tra ngang qua vùng đó, trú lại trong phủ nhà nàng. Mọi người trong nhà vẫn hy vọng vị vương gia cao quý này sẽ để mắt đến một trong mấy thiên kim tiểu thư Hạ gia. Có thể là đại tỷ xinh đẹp, có thể là nhị tỷ nhu mì, có thể là tam tỷ giỏi giang, cũng có thể là tứ tỷ tài trí. Nhưng mọi người không thể ngờ tiểu vương gia lại để mắt đến ta – một cô nàng ngốc xích tròn ủm.

Cảm nhận: thật ra nội dung truyện này rất bình thường nha, có điều dưới ngòi bút của Thập Tứ Khuyết thì nó vẫn cuốn hút. Thập Tứ Khuyết có lối hành văn rất mượt, đã biết cách uyển chuyển dẫn dắt một câu chuyện bình thường trở nên thú vị.

Đánh giá: cũng được.

Tri huyện bị ép lấy chồng

Tác giả: Vũ Anh Tuyết

Thể loại: cổ đại

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Giang Yên Hồng (Giang Thanh Mặc), nam chính: Mộ Thiên Tú

Tóm tắt: vì không muốn mẹ đau lòng, nàng đành giả nam trang, thay đệ đệ song sinh (vừa mới chết) lên đường nhậm chức quan. Không ngờ ở nơi khỉ ho cò gáy đó, nàng gặp được một người bạn của đệ đệ. Hắn bá vai bá cổ bảo rằng bọn họ từ nay là hàng xóm, nên sớm chiều giúp đỡ lẫn nhau. Nha môn của nàng cũ kỹ sắp sụp, hắn bỏ tiền ra sửa chữa. Trong lúc đi săn, hắn liều mình cứu mạng nàng khỏi móng vuốt của gấu. Thậm chí hắn còn thay nàng kiếm vợ luôn. Nhức đầu quá nha.

Nhận xét: đọc nhàn nhạt bình bình, không thích cũng không ghét.

Đánh giá: bình thường

Túc vương thiên tuế

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Tống Vi Lương, nam chính: Phượng Liệt Dương

Tóm tắt truyện: bạn nữ là con quan. Trên đường cả nhà vào kinh nhận chức thì bị cướp chặn đường. Nàng bị chỉ định ở lại làm áp trại phu nhân. May nhờ tài trí của mình nàng mới thoát thân được. Người cứu nàng chính là Túc Vương. Nàng thật ra cũng không muốn trèo cao, không muốn liên quan dính dáng gì đến vị vương gia cao quý kia. Chỉ không rõ vì sao hết lần này đến lần khác hắn cứ đến làm phiền nàng, lại còn hại nàng mang tiếng xấu, chưa xuất giá đã thất thân. Hắn không phải là gay sao?

Cảm nhận: hơi bị thích bạn nữ chính trong truyện này nhé. Tính cách của bạn nữ dửng dưng cái kiểu… ngộ ngộ. Bạn nam là loại hình tượng vương gia biến thái điển hình trong truyện của Cầu Mộng và bởi vì mình đã đặc biệt yêu thích Trác Phi Dương của Ác bá cửu vương gia, cho nên mấy bạn vương gia khác mình chỉ thấy họ rập khuôn với Trác Phi Dương mà thôi.

Đánh giá: khá

Từ vợ tướng quân trở thành hoàng hậu

Tác giả: Hỏa Hồng

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 2 nam

Nhân vật: nữ chính: Liễu Tàn Nguyệt, nam chính: Địch Mân, nam phụ: thái tử (quên tên òi ><)

Tóm tắt: bạn nữ là con gái của Thừa Tướng, vì bị thái tử nhìn trúng nên bị hoàng thượng ép hôn. Tỷ tỷ của nàng thì có hôn ước với Địch Mân – Địch tướng quân nhưng nàng ta lại mê đắm thái tử. Thế cho nên vào ngày cưới của hai người, tỷ tỷ của nàng làm chuyện gian trá khiến bọn họ lên nhầm kiệu hoa. Tàn Nguyệt lại trở thành vợ của Địch Mân. Gạo đã nấu thành cơm, nàng cũng không oán thán gì vì dù sao nàng cũng không ưa thái tử. Chỉ có điều thái tử là một kẻ âm hiểm, hắn không thể nào bỏ qua sự việc này. Hắn gài bẫy hại chết trượng phu của nàng rồi còn tìm cách cường bạo nàng. Nàng liều chết không theo, tiếc rằng nàng lại mất đi đứa nhỏ. Nàng hận hắn, nàng muốn giết thái tử. Có điều nàng không ngờ, nàng càng đi càng rơi vào vòng nguy hiểm.

Cảm nhận: truyện này hơi bị dài, đoạn đầu thấy khá nhưng càng đọc thì càng thấy oải. Và mình thật không hiểu vì sao các tác giả khoái để cho mấy anh nam chính một khi dính đến ngôi vua thì rốt cuộc cũng sẽ lên ngôi vua. Làm vua thì có cái quái gì tốt nhỉ? Nói thật ra đọc truyện này thấy hay nhất là phần kể về mẹ ruột của Tàn Nguyệt, cái đoạn tả đi qua than hồng ớ, thật rùng rợn mà cũng thật khâm phục.

Đánh giá: bình thường.

Tướng gia xin bớt giận

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Nhậm Doanh Nguyệt, nam chính: Lục Triều Vân

Tóm tắt truyện: nàng là một cái “bệnh” tiểu thư, mấy năm nay sống được nhờ vào canh thuốc. Hắn là thừa tướng đại nhân cao cao tại thượng. Vì muốn chạy trốn sự truy đuổi của trưởng công chúa, hắn xin một đạo thánh chỉ, thú cái “bệnh” tiểu thư kia vào nhà. Đương nhiên trưởng công chúa đâu dễ dàng buông tha như vậy. Có điều hắn không ngờ thê tử của mình cũng không phải là người yếu đuối. Nàng chẳng những có võ công mà võ công cũng rất cao cường. Thật ra thì nàng đâu phải là thiên kiêm tiểu thư của Nhậm gia. Nàng là ai?

Cảm nhận: nữ chính của truyện này và truyện Ân nhân quá vô lại như từ khuôn đúc ra vậy. Nam chính của truyện này thì thấy giống Túc vương của bộ Túc vương thiên tuế. Kể cả vị tiểu hoàng đế cũng na ná bộ Túc vương thiên tuế. Nói chung là… đọc nhiều truyện của Cầu Mộng thì thấy chúng na ná nhau. Có điều mình thích cách hành văn của Cầu Mộng cho nên truyện nào cũng đủ sức cuốn hút mình đọc cho đến hết ^^

Đánh giá: cũng được

Tướng quân lấy chồng

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Ôn Nhược Thủy, nam chính: Lý Dật Phong

Tóm tắt truyện: hoàng thượng tuyển tú nữ, con gái nhà lành ầm ầm đổ xô ra đường đi kiếm trượng phu. Hắn có bộ dạng anh tuấn nên đi ngoài đường liền bị người ta lôi kéo. Nàng thân là tướng quân, thân kinh bách chiến, chiến công lừng lẫy, vì một chút hiệp nghĩa ra tay cứu hắn. Chẳng ngờ hắn trở mặt bảo nàng phải chịu trách nhiệm, còn mặt dày gọi nàng “nương tử”. Sau đó nàng mới phát giác ra hắn chính là hoàng tử. Miệng cãi tay đôi với hai cha con nhà hắn không lại, nàng đành nhận mệnh, nhu thuận vào nhà người ta làm nương tử. Dù là thần tử nhưng bất quá nàng cũng không phải không thể trả thù hắn nha. Đầu tiên là phạt hắn ngủ thư phòng dài hạn đi.

Cảm nhận: không thích nữ chính của truyện này. Có lẽ đây là trường hợp hi hữu đầu tiên luôn. Bình thường thì đọc truyện của Cầu Mộng, mình luôn thích nữ chính. Có điều bạn nữ chính trong truyện này hơi… bất thường và khó chịu.

Đánh giá: bình thường

Tướng quân ở trên, ta ở dưới (rating: 18+) >> update

Tác giả: Quất Hoa Tán Lý

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Diệp Chiêu (tướng quân), nam chính: Hạ Ngọc Cẩn (vương gia)

Tóm tắt: (chôm của người khác) Sau tám năm chinh chiến khải hoàn trở về, mọi người mới biết thì ra tướng quân bình mã thiên hạ lại là con gái. Hoàng Thượng và Hoàng Thái Hậu không những không nổi giận mà còn phong ý chỉ, ban hôn cho tướng quân trở thành chính phi của Nam Bình Quận Vương (cháu trai của vua).

Hôn nhân này thực ra là phúc hay là họa đây?

Một tướng quân anh dũng thiện chiến nơi sa trường có thể trở thành người vợ đảm, dâu hiền chăng? Đối diện với một người vợ, người con dâu giết người như điên, mặt sắt vô tình thế nào đây?

Cảm nhận: truyện này vừa vui vừa chán!!!

Tỷ như đoạn đầu lúc thân phận Diệp Chiêu vừa phơi bày, khi nàng vừa bước chân vào vương phủ, ta nói, mấy bạn thị thiếp chạy sang say mê tướng quân uy vũ (bỏ luôn ông chồng vương gia) mà cười lộn ruột. Hoặc là đoạn biểu mụi – Liễu Tích Âm – đến ở nhờ trong vương phủ, rồi giở trò câu dẫn anh rể, ta nói, cũng cười lộn ruột luôn, nhất là lúc Hạ Ngọc Cẩn bị mắng thành “đồ hồ ly tinh ti tiện, ẻo lả” (haha). Rồi còn cả đoạn bạn Quận Vương đẹp như thiên tiên bị con trai “dê” nữa (vì tưởng anh ta cũng là đồng tính) khiến cho Diệp Chiêu ghen nổ mắt, làm quận vương cứ thắc mắc không hiểu vì sao vợ mình nghe mình đi kỹ viện chơi gái thì ủng hộ rối rít mà vừa nghe nói có tên con trai ngấp nghé muốn “dê” mình thì lửa giận ngút trời (haha).

Mình thích Diệp Chiêu, nữ tướng quân với phong thái hiên ngang uy dũng mà hành vi cũng đồi bại ngập đầu. Thích tình yêu và lòng tin của Diệp Chiêu vào Hạ Ngọc Cẩn. Thích cái lý do vì sao Diệp Chiêu đến với Hạ Ngọc Cẩn, trả nợ cũng được, nhân tình cũng được, nhưng đến cuối cùng, bọn họ là thật lòng yêu nhau, cùng nhau vun đắp cho một thứ gọi là “gia đình”.

Tóm lại thì truyện này có nhiều đoạn đọc khá cuốn hút (phần lớn là những đoạn kể về Diệp Chiêu thì mình đều thích) nhưng cũng có nhiều đoạn… dài dòng lê thê quá đáng (giống như mấy vụ đi phá án rồi làm quan của Hạ Ngọc Cẩn á, đọc buồn ngủ).

Nội dung truyện này là lạ. Hình tượng nữ tướng quân (giả trai) tài giỏi thì đọc trong vài truyện rồi, có điều, duy nhất truyện này thấy tác giả miêu tả Diệp Chiêu đúng chất “nữ giả nam lăn lộn chiến trường” hơn hẳn các truyện khác.

Truyện này có nhiều cảnh phòng the. Bản thân mình đọc thì thấy nó bình thường, chấp nhận được, nhưng vẫn để 18+ cho chắc ăn.

Đánh giá: cũng được.

Túy khách cư

Tác giả: Na Chích Hồ Ly

Thể loại: cổ đại, giang hồ.

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Giang Đinh, nam chính: Khách Lộ

Tóm tắt truyện: mình sẽ quăng cái văn án lên đây nha vì thật lòng không biết tóm tắt thế nào. Ngắn gọn thì câu chuyện diễn ra trong một cái tửu quán và nó bắt đầu khi nữ chủ quán – Giang Đinh – vì lòng thiện lương đã nhận lần lượt bốn tên nam nhân làm người giúp việc.

Đây là một tửu quán trong một trấn nhỏ vô danh.

Bên trong lại thay đổi bất ngờ, sóng lớn cuộn trào ~~ aiz, ai bảo nàng bản tính thiện lương chứ~~

Một soái ca lạnh lùng (Khách Lộ), một thiếu niên giảo hoạt (Khách Ức), một công tử đa tài (Khách Hành), một nam tử dị quốc ôn nhu (Khách Tùy), còn có một nữ chưởng quầy vô tội bất đắc dĩ, lại gặp vận may ngã gục trên trần nhà tửu quán~~

Thì ra là vận mệnh a, cho dù ngươi ngồi ở trong nhà cũng có thứ đến nện lên đầu ngươi~~~

Cảm nhận: truyện này dùng giọng văn hài hước để kể chuyện, bạn nữ chính tửng tửng tếu tếu. Không khí trong truyện rất ấm áp. Mặc dù mỗi một người trong tửu quán (và cả những vị láng giềng lu xu bu xung quanh) đều có thân phận đặc thù, đều che giấu bí mật, nhưng mà trong một chừng mực nào đó, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi nào đó, bọn họ đã đối xử với nhau như gia đình vậy.

Đánh giá: khá

U Lan

Tác giả: Điển Tâm

Thể loại: cổ đại, cung đình, bi

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam + 1 nam phụ

Nhân vật: nữ chính: U Lan, nam chính: Kim Lẫm, nam phụ: Quan Tĩnh

Tóm tắt truyện: hắn là tộc trưởng của Ưng Tộc (thuộc về Bắc Quốc). Hắn thường xuyên xuống phía nam trinh sát, vạn lần cẩn thận cũng không thể phòng một lần bị thương. Là nàng cứu mạng hắn. Nàng vốn là người thiện lương, tâm tư thuần khiết. Hai người thề nguyện trung trinh một lòng. Không ngờ nàng phản bội hắn, bán đứng hắn, khiến hắn chịu tù đày cùng cực hình suốt 3 năm. Ngày hắn được cứu ra, hắn mang hận trong lòng, hắn phải trả thù nàng. Hắn bắt cóc nàng, mang nàng đến Bắc Quốc, biến nàng thành nô lệ. Nhưng mà nhìn người con gái thiện lượng trước mắt, lòng hắn lại luẩn quẩn không yên, chẳng lẽ hắn hiểu lầm chuyện ngày xưa hay sao? Nàng không hề phản bội hắn hay sao?

Cảm nhận: truyện này là truyện đầu tiên của Điển Tâm mà mình đọc và cũng là truyện duy nhất mà mình thấy thích luôn. Truyện này bi thương cực kỳ, đọc thấy tội nghiệp cho U Lan. Có điều chuyện mình tò mò nhất lại là Quan Tĩnh, bởi vì có người say mê cái tên ca ca độc ác biến thái này nên mình thắc mắc không biết Điển Tâm viết riêng một bộ truyện cho hắn thì nội dung sẽ thế nào.

Đánh giá: khá.

Vương gia sợ vợ

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, cung đình

Chuyện tình: 1 nữ – 1 nam

Nhân vật: nữ chính: Tô Linh Linh, nam chính: Long Kí Vân

Tóm tắt truyện: Nữ chính là con Tướng gia nhưng lại lớn lên ở miền quê thôn dã, tính tình phóng khoáng, không thích bị trói buộc. Rồi nhà vua ban chiếu chỉ, tứ hôn nàng với Tấn vương gia. Thật ra là hoàng thượng có mưu đồ riêng, một là muốn giữ tướng gia ở kinh thành, không chấp nhận chuyện cáo lão về quê, hai là nhà vua rất thích vị tiểu thư ăn to nói lớn này, kéo về làm con dâu cũng rất vui thú nhé. Không thể kháng chỉ, nàng đành lên xe hoa. Nhưng mà cha con nhà nàng cũng không vừa mắt vị trượng phu này đâu. Hắn đó, vì muốn chặt đứt sự tơ tưởng của những thiếu nữ khác, đã gây tin đồn, tạo thanh danh sư tử hà đông cho nàng. Cha nàng là một lão hồ ly thì hắn cũng là tiểu hồ ly. Nàng, chết chắc rồi.

Cảm nhận: truyện này hay nhất là những màn đối thoại đầy tình cảm giữa hai cha con Tô Thừa Viễn và Tô Linh Linh, còn tức cười nhất là màn giành ăn giữa Tô Thừa Viễn và Long Kí Vân (haha)

Đánh giá: cũng được.

Vương phi thất sủng (Vô tranh sơn trang truyền kỳ – chi thứ hai)

Tác giả: Thượng Quan Sở Sở

Thể loại: cổ đại, cung đình + giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 2 nam

Nhân vật: nữ chính: Liễu Thiên Mạch, nam chính: Tần Mộ Phong, nam phụ: hoàng đế

Tóm tắt truyện: nàng là tiểu thư con nhà quan nhưng từ nhỏ đã không ai thèm quan tâm đến sự tồn tại của nàng. Rồi nàng bái sư, trở thành Thất cô nương của Vô Tranh sơn trang. Với tài năng của mình, nàng trở thành thiên hạ đệ nhất đại đạo, không có gì là nàng không trộm được. Một lần, nàng nhận một đơn đặt hàng, nàng cần phải vào … vương phủ để trộm hai thứ: bản danh sách (tang vật mưu kết ngoại bang) và trái tim của vương gia. Cũng đúng lúc này thì cha nàng, vì sự nghiệp thăng quan tiến chức, mới chợt nhớ đến đứa con gái vẫn chưa thành thân là nàng, ông ta muốn đem nàng gả vào vương phủ. Còn tên vương gia kia thì đang muốn trả thù cha nàng nên muốn cưới con gái của lão về hành hạ. Dù sao thì chuyện này cũng thật vừa vặn thích hợp cho kế hoạch của nàng. Thế là nàng trở về với thân phận thiên kim tiểu thư của mình. Nàng vẫn cho rằng trái tim của nàng chỉ thuộc về chính nàng, ai biết được cũng có lúc nàng biết rung động.

Cảm nhận: truyện này cực dài dòng, hơn nữa bạn nữ chính một mình diễn đến 4 vai (tiểu thư khuê các, đạo tặc Phi Yến, kỹ nữ và kinh thành hộ vệ), ta nói mọi thứ cứ loạn cả lên. Nữ chính được khen ngợi là người giỏi giang thế này thế kia nhưng mà càng đọc thì càng thấy bạn ấy là người dở hơi, đến cuối cùng vẫn không biết thật ra con người nào mới là nàng. Nam chính thì quá mờ nhạt, đọc xong chả nhớ nổi sự tồn tại của hắn luôn. Nói chung đọc hết truyện này mình thiệt là hối hận T__T

Đánh giá: dở

Yêu nghiệt nhà ta

Tác giả: Cầu Mộng

Thể loại: cổ đại, giang hồ

Chuyện tình: 1 nữ – 2 nam

Nhân vật: nữ chính: Trầm Tiểu Sách, nam chính: Lăng Vân Phong, nam phụ: Trịnh Văn Nguyệt

Tóm tắt truyện: bạn nữ là con cái nhà quan, vì cha nàng cứ nhậm chức nơi này nơi khác còn nàng thì trong lúc đi tìm cha cứ bị lạc đường cho nên hai cha con giống như người chạy người đuổi vậy. Trên bước đường tìm cha, nàng vô tình gặp gỡ Lăng Vân Phong. Nàng vốn không muốn dây dưa với người trong giang hồ, nhưng mà vận nàng xui xẻo, hắn lại thấy hứng thú với nàng. Hắn dây dưa bám víu, nàng không cách chi trốn được.

Cảm nhận: đọc xong bộ này khoái bạn nam phụ mới chết, nhất là đọc đến đoạn kết, thiệt là đỡ không nổi (haha). Như đã nói ở phía trên, bộ này với bộ Lên xà nhà trộm thê có chung một sườn chính, nghĩa là nữ chính thuộc quan trường trong khi nam chính là người giang hồ, vì sự vô sĩ của nam chính mà bọn họ mới thành đôi. Có điều bộ này đọc thú vị hơn rất nhiều.

Đánh giá: cũng được

16 Comments

Leave a Comment
 1. broken0crystal / Dec 6 2012 10:40 am

  mình xài tablet, mỗi lần type tiếng Việt la cực hình, nhưng đọc mấy bài review của cạn ko cmt ngứa tay quá! Sao mình không thấy bạn review Hoa Tư Dẫn? Bạn có review ở đâu khác mà mình không thấy không? Nếu bạn chưa đọc thì mình sẽ khá bất ngờ vì với số lượng lớn truyện bạn đã đọc mà bạn ko có Hoa Tư Dẫn thì rất thiếu gia vị ah! Mình giới thiệu thêm cho bạn cuốn Quý tính công chúa nhé, nhẹ nhàng hài hước đủ giải trí :)

  • hoanguyendinh / Dec 6 2012 10:45 am

   Hoa tư dẫn mình review trong [List] Huyền huyễn ^^

   • broken0crystal / Dec 6 2012 10:55 am

    Ối giời! Mình định nhảy vào sorry mà ko kịp, mới vừa đọc xong bên ấy, mình thấy rồi, cám ơn bạn nhìu nhé

 2. luu / Dec 7 2012 12:13 am

  Cực kết nhận xét của bạn! Quá hợp ý mình! Nhất là 2 tác phẩm được bạn đầu tiên, được ban in chữ đỏ! Càng lúc càng muốn trao đổi với bạn về các tác phẩm đã đọc quá đi mất! Trời ạ! Về cá nhân mình cũng khá thích Túy Khách Cư của Na Chích Hồ Ly, nếu thích tác giả này bạn có thể đọc thêm Thủy Tú Sơn Minh và Vật Trong Ao (huyễn huyễn nha bạn) cũng khá đó! Cán Hoa Khúc của Seba Hồ Điệp cũng được lắm, đọc rất dễ chịu, nói chung là mình thích! Ngoài ra còn có truyện Nhàn Văn Công Tử, theo mình thì chắc bạn cũng sẽ thấy thích truyện này, nữ chính khá thú vị, giọng văn rất ổn, khá hấp dẫn! Đọc thử đi nhé! Mình có nên lập 1 blog rồi chia sẻ cảm xúc khi đọc truyện ko nhỉ!? Nói thật với bạn là mình đã đọc tương đối kha khá! ^^

  • hoanguyendinh / Dec 7 2012 9:31 am

   Đã đọc Nhàn Vân Công Tử, đúng là mình thích truyện này, khoái bạn nữ chính. Có điều thời gian sau này mình hơi lười, nên ít update mấy cái list T__T Để bữa nào ngồi update một loạt truyện mới đọc.

   Lúc trước cũng là do mình bức xúc muốn chia sẻ cảm xúc sau khi đọc mấy trăm truyện ngôn tình nên mới lập cái blog này đó. Viết lảm nhảm cũng vui mà, bạn lập blog đi ^__^

   • luu / Dec 7 2012 8:33 pm

    Mình sẽ cố gắng! ^^

 3. hữu duyên / Feb 6 2013 11:29 am

  hì hì, trái đất quả là tròn. Tình cờ biết bạn Uyên rồi sau đó ko thấy nik nữa, rồi lại thấy nik sau đó lặn mất tăm. Mình search link down truyện ngôn tình thì lại ra link blog của bạn Uyên :)) Uyên ơi, bạn có link down file PDF những truyện thể loại cổ đại, huyền huyễn ko? Share cho mìh với, mình đội ơn bạn >_< mình tìm hoài mà chỉ mới down dc 2 quyển àh :p

  • hoanguyendinh / Feb 6 2013 3:15 pm

   List blog của những bạn làm ebook cho truyện ngôn tình nè, là nơi mình thường chui vào down. Hai bạn này làm ebook với nhiều kiểu format. Thoải mái lựa ^^

   http://phonglinhcoc.wordpress.com/list-ebook-ngon-tinh/

   http://jackreacher1994.wordpress.com/ << vào đây thì bạn chịu khó bỏ chút thời gian đi dạo lòng vòng ha, bởi vì nhà bạn này có rất nhiều chuyên mục hữu ích.

   • hữu duyên / Feb 7 2013 12:08 pm

    cám ơn bạn Uyên nhiều nha ^_^

 4. nhan / Feb 21 2013 2:32 pm

  mình cực hợp phong cách chọn truyện của bạn. Giờ thì yên tâm rồi,mình ko lo phí thời gian với những truyện ko hợp gu nữa.mình cứ lấy bạn làm chuẩn.hehe.cảm ơn bạn nhiều.rất rất nhiều

  • strongerle / Jun 19 2014 2:16 am

   haha tìm được 1 người đồng cảm với t. Hí hí thì ra thẩm mỹ văn học của bọn mình khá là phổ biến nhỉ

 5. cathydinhvu / Aug 28 2013 10:44 pm

  Vào đọc chùa blog của bạn lâu rồi,giờ lập cũng lập cái blog để xí xớn comment :)))
  Cảm giác của mình khi đọc list review của bạn là bạn này ghét cái giống cái mình ghét nhưng mà thích chưa hẳn cái mình đã thích,chắc tính là 50% cùng chí hướng :))) Thành ra blog của bạn là nơi mình list ra những truyện nên tránh để đọc
  Cảm ơn bạn nha

 6. Zakchan / Sep 28 2014 12:12 am

  truyện viết về Quan Tĩnh là Trầm Hương, cá nhân mình cũng khá thích lão caca biến thái này ^_^

 7. traughe13 / Oct 9 2014 2:36 am

  e thấy thích những nhận xét của c gê, 10 truyện thì hết 9 truyện là giống với cách nghĩ của e rồi :x, c đọc thêm truyện Tướng công ngoắc ngoắc triền của Cầu Mộng nhé,hay và hài lắm :v e cực thích 2 bạn nv chính , nó cùng hệ liệt với phong lưu khất cái và nương tử khoan dung. C đọc xem thử nhé:x e thì e rất thích Túy khách cư, vì nó là bộ cổ đại đầu tiên e đọc ^^

Trackbacks

 1. [Tác giả] Cầu Mộng « 3c

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: