Skip to content
May 31, 2013 / hoanguyendinh

Đối chiếu [6] – Bà xã, theo anh về nhà đi & Hai ta cưới nhau sao?

Bà xã, theo anh về nhà đi
(tên gốc: Lão bà, theo ta về nhà đi)
(Tác giả: Tửu Tiểu Thất)

Hai ta cưới nhau sao? (edit trên mạng)
Chúng mình lấy nhau đi (sách xuất bản)
(Tác giả: Ức Cẩm)

Hai truyện này đều:

  • – Là truyện giả đam mỹ. Đam mỹ là chuyện tình nam x nam ớ. Nghĩa là bạn nam chính ban đầu xuất hiện với thân phận pê-đê (gay).
  • – Ngay đầu truyện, nam chính & nữ chính đã cưới nhau (vì tình thế ép buộc) mà không hề có tình yêu. Sau khi ở chung dưới một mái nhà lâu ngày mới có chuyện.
  • – Trong số nam phụ, có một người ban đầu là người yêu của bạn nam chính, sau rồi cũng có cảm tình với bạn nữ luôn. Và thế là chúng ta có một chuyện tình tay ba rất là… quái đản.
  • – Nữ chính có tính cách khá… cường đại. Là người tự lập, cứng cỏi, biết người biết ta.

Mình nghĩ chắc ai cũng biết bộ “Bà xã, theo anh về nhà đi” nhỉ?! Nam chính (Giang Ly) hơi bị nổi tiếng, thấy rất nhiều người mê anh này (vì độ biến thái của ảnh). Nhưng mà bản thân mình thì khoái bạn Vương Khải hơn (vì độ vô sỉ của bản hahaha)

Tửu Tiểu Thất rất có khiếu trong việc xây dựng hình tượng nam phúc hắc. Mình mới đọc 3 truyện của bạn này thôi và cả 3 truyện đều có nam chính phúc hắc. Nói ngắn gọn thì mình thích cách bạn tác giả này xây dựng hình tượng nhân vật nam chính. “Bà xã, theo anh về nhà đi” cũng thế. Hình tượng nhân vật Giang Ly được xây dựng rất khá. Có điều rất khó lý giải vì sao Giang Ly đang từ cong chuyển sang thẳng (nghĩa là đang từ gay trở lại là người bình thường á)?! Mặc dù bạn Giang Ly rất thích hợp với hình tượng “song tính luyến” (là người có thể cùng lúc yêu cả nam lẫn nữ). Nhưng mà mình thấy tình yêu của hai bạn nhân vật chính trong truyện này vẫn có vấn đề một tẹo. Nói sao nhỉ, nếu đây là truyện ngôn tình bình thường thì mình sẽ không thắc mắc lý do vì sao Giang Ly yêu Tiểu Yến. Nhưng bởi vì Giang Ly là gay nên xu hướng phát triển tình cảm của bạn ấy đối với Tiểu Yến hình như không được hợp lý cho lắm (đối với mình). Có cảm giác giống như ngay từ đầu, cái câu “Tôi là gay” của Giang Ly không phải là sự thật mà là một cái cớ để thoái thác những vướng mắc (của cuộc hôn nhân, nếu có xảy ra) đối với người con gái không quen biết trước mặt (Tiểu Yến) mà thôi.

Ức Cẩm rất có khiếu trong việc xây dựng chuyện tình thanh mai trúc mã. Trong số các truyện của Ức Cẩm mà mình đã đọc thì mình cũng chỉ ấn tượng được hai truyện, “Con thỏ bắt nạt cỏ gần hang” và truyện này. Cả hai đều là chuyện tình thanh mai trúc mã. So với các tác giả ngôn tình khác thì mình không mấy ấn tượng với Ức Cẩm, bởi vì bạn này viết truyện nhàn nhạt làm sao đó. Nhân vật được xây dựng cũng rất nhạt, không phải là không có tính cách, mà là hình tượng quá đại chúng, bỏ vào trong một biển ngôn tình thì nhân vật của bạn này chìm nghỉm không thấy tăm hơi luôn. Được một cái là nội dung truyện của bạn này thường rất nhẹ nhàng, không có kịch tính, éo le, quằn quại gì nên đọc thấy thoải mái. Khác với “Bà xã”, mình đồng ý với cách phát triển tình cảm của hai bạn nhân vật trong “Hai ta”, nghĩa là thấy nó hợp logics hơn một chút.

“Bà xã” có thể xếp vào thể loại nam phúc hắc – nữ tiểu bạch (chỗ này chắc sẽ có bạn phản đối, vì nhân vật Quan Tiểu Yến trông giống nhân vật nữ cường hơn, nhưng mà khi đặt bạn í kế bên Giang Ly thì mình thấy Tiểu Yến đúng là rất “tiểu bạch”). Còn “Hai ta” thì thuộc thể loại nữ cường – nam nhu, nói chính xác là bạn Noãn Noãn (nam chính) rất có phong cách của… thụ (haha, ai không hiểu chỗ này thì hỏi thăm anh Gúc hen).

Đánh giá cá nhân >> cả hai truyện này đều có thể đọc. Đều thuộc dạng hài… rất vô đối (haha). Giải trí tốt.

Bà xã, theo anh về nhà đi” có nội dung phức tạp, chồng chéo hơn “Hai ta cưới nhau sao?!“, tuyến nhân vật cũng nhiều hơn >> kịch tính hơn. Cho nên ai thích kịch tính thì đọc “Bà xã”, còn ai thích điền văn thanh thủy, nhẹ nhàng ấm áp thì đọc “Hai ta”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: