Skip to content
January 7, 2015 / hoanguyendinh

2015 Reading Challenge

2015 reading chanllenge

1/6/2015 >>> Challenge Accepted!!!!!!!!!! Quăng lên đây để có động lực mà đọc và viết review ^___^

Latest update: Jan 5, 2016 >> Hem có động lực để  hoàn thành rồi, thiệt là hổ thẹn…

1. A book with more than 500 pages

2. A classic romance (Một chuyện tình yêu kinh điển) >> 1.10.2015 >> Nhật ký (The notebook).

Nhat ky - Nicholas Sparks-1Mùa hè và tình yêu tuổi trẻ. Một quãng đời dài tận mấy mươi năm của đôi trẻ. Tui khoái bạn Noah quá à… Nhưng nói thật ra, tui thấy truyện này hay ở văn phong. Câu chữ rất mượt mà, lại nhẹ nhàng và tinh tế. Nó vượt lên hẳn một tiểu thuyết tình yêu đơn thuần. Nó là một bài thơ đẹp đẽ, ca ngợi cảm xúc và tình cảm trinh nguyên của con người.

3. A book that became a movie (Một cuốn truyện được dựng thành phim) >> 1.7.2015 >> Làm luôn 2 quyển là Người truyền ký ức (The giver) và Xác ấm (Warm bodies) :))

Người truyền ký ức… là tiểu thuyết hư ảo giả tưởng. Cuốn này được giới phê bình đánh giá cao lắm á. Nhưng tui thì không thích nó lắm. Cứ cảm thấy nó hơi… hụt, thiếu thiếu gì đó, chưa được trọn vẹn.

Xác ấm… là truyện (dở hơi) tuổi teen. Tại vì tui rất thích cậu chàng diễn viên vào vai R trên phim nên tò mò đi đọc truyện thôi. Chỗ hay ho nhất của truyện là nhân vật Perry, bởi vì phim bỏ qua nhân vật này.

4. A book published this year

5. A book with a number in the title (Một quyển sách có con số trong tiêu đề) >> 1Q84 by Haruki Murakami

1Q84-01-bia

6. A book written by someone under 30

7. A book with non-human characters (Một quyển truyện có nhân vật chính không phải là con người) >> 1.18.2015 >> The tale of Peter Rabbit

19321

Đây là truyện ngụ ngôn giành cho thiếu nhi… haiz… được cái tranh vẽ rất là đẹp :)

8. A funny book (Một truyện hài hước) >> Lamb: The Gospel According to Biff by Christopher Moore

Lamb-Christopher-Moore-335x500Truyện này chỉ dành cho người có Đạo với cái đầu hài hước, không quá cứng ngắc với Đức Tin và Tân Ước.

9. A book by a female author (Một truyện được viết bởi một nữ tác giả) >> Love letter to the dead by Ava Dellaira

Love letter to the dead by Ava DellairaĐây là truyện tuổi teen, cách hành văn khá lạ, một kiểu như nhật ký của một thiếu nữ đang lớn, sau khi chị gái chết thì có một vết thương ở trong lòng, không biết nói cùng ai nên tâm sự với những người đã chết (ca sĩ, diễn viên, danh nhân..v..v..) bằng cách viết thư. Mới đọc thì còn thấy là lạ, nhưng khoảng một chục chương thì thấy nhàm. Cứ nghĩ, giá mà tác giả kể chuyện thường nhật của nhân vật theo lối văn bình thường, rồi giải bày phần tâm tư tình cảm qua những bức thư thì chắc truyện đã cuốn hút hơn.

10. A mystery or thriller

11. A book with a one-word title (Một quyển sách có tiêu đề chỉ với 1 từ duy nhất) >> 1984 của George Orwell

1984-by-opallynn-d4lnuohMình mới đọc xong bản tiếng Việt thôi, giờ đi đọc bản tiếng Anh của nó. Truyện kể lại quá trình bị tẩy não của một con người (tượng trưng cho cả một thế hệ) dưới một chế độ tương tự như cộng sản nhưng còn kinh tởm hơn Quân Phiệt hay Độc Tài. Không thể tưởng tượng nổi là quyển này viết hồi năm 1944, nghĩa là tác giả viết về tương lai 50 năm sau của ông. Và nói thiệt là rất nhiều chuyện ông trù tính đã trở thành sự thật (trong hiện tại). Thiệt là nổi da gà mà…

12. A book of short stories (Một tuyển tập truyện ngắn) >> Ngồi lê chém gió của Lê Thị Liên Hoan và Where I’m calling from by Raymond Carver

Ngồi lê chém gió là tuyển tập tiểu phẩm của bác Lê Hoàn, lâu lâu đọc vài tiểu phẩm của bác này trên báo thì thấy thú vị, chứ đọc nguyên một tuyển tập lại thấy nó bội thực quá.

Where I’m calling from thì mình đọc bản tiếng Anh, bác Raymond viết truyện ngắn khá ghê, văn phong không cầu kỳ khó hiểu, rất bình dân mà lại cuốn hút khiến tui muốn đọc tiếp.

13. A book set in a different country (Một truyện có bối cảnh ở nước ngoài) >> Rắn và khuyên lưỡi của Hitomi Kanehara
ran-va-khuyen-luoi
Truyện của tác giả Nhật, viết về tâm lý của giới trẻ và sự mất phương hướng. Tác giả này hơi giống bác Haruki Murakami khi sử dụng tình dục làm yếu tố nền để kể chuyện. Tui khá bất ngờ với đoạn kết… giống như cái chết đối với đám người trẻ kia chẳng có chút tác động nào… hoặc có lẽ bọn họ đã chết từ lâu, thân xác kia chỉ toàn là mục rỗng.

14. A nonfiction book (Một quyển sách không thuộc thể loại tiểu thuyết) >> Ai cùng tôi cạn chén của Cổ Long
ai-cung-toi-can-chen
Đây là tập hợp các bài tiểu luận của Cổ tiên sinh. Thật ra mấy bài tiểu luận này đã được fan Cổ Long dịch ra từ đời tám hoánh nào rồi. Là một fan Cổ Long, tui đương nhiên đã đọc hết chúng, lần này mua cuốn sách cho hợp thức hóa thôi, sẵn tiện thì đọc lại cho đỡ nhớ… hihi… Tui rất thích các triết lý về nhân sinh của Cổ Long.

15. A popular author’s first book

16. A book from an author you love that you haven’t read yet (Một quyển truyện của tác giả yêu thích mà bạn chưa có dịp đọc) >> The Lake của Banana Yoshimoto

the-lake

17. A book a friend recommended
18. A Pulitzer Prize-winning book
19. A book based on a true story
20. A book at the bottom of your to-read list
21. A book your mom loves

22. A book that scares you (Một truyện khiến bạn sợ) >> 1.10.2015 >> Cánh Cửa Xanh của Hồng Nương Tử. Thiệt ra dạo này bị chai lỳ với truyện kinh dị rồi. Đọc xong mà không thấy sợ >”<

canh_cua_xanhNói đây là truyện kinh dị hồi hộp nhưng thiệt ra câu chuyện đi lòng vòng một hồi thì trở thành truyện ngôn tình nhảm nhí rất khó đỡ. Cái chỗ lãng nhất của câu chuyện này (khiến tui nổi điên lên) là chỗ… cánh cửa xanh thiệt ra là tên của một người!?!

23. A book more than 100 years old
24. A book based entirely on its cover
25. A book you were supposed to read in school but didn’t

26. A memoir (Hồi ký) >> Someone Could Get Hurt: A Memoir of Twenty-First-Century Parenthood

Someone Could Get HurtNhật ký của một ông bố trẻ người Mỹ… ta nói, anh này hành văn hài hước và dễ thương kinh khủng. Những câu chuyện kể rất sinh động. Đọc cái này để biết mấy ông bố bà mẹ Mỹ nuôi dạy con ra sao.

27. A book you can finish in a day (Một cuốn sách bạn có thể đọc xong trong một ngày) >> 2.7.15 >> Chuyện con mèo dạy hải âu bay (by Luis Sepúlveda) và Nhật ký tình yêu (by Mark Twain)

FotorCreated

Chuyện con mèo dạy hải âu bay… là tiểu thuyết ngắn. Là bài ca về tình yêu, về lời hứa, về nghị lực, về sự can đảm (để yêu một kẻ không thuộc giống loài của mình). Là sự lên án nạn ô nhiễm môi trường. Nói chung đọc dễ thương.

Nhật ký tình yêu… là truyện ngắn, phong cách viết là lạ. Dùng suy nghĩ của Eve để kể về thế giới trong những ngày đầu. Dùng suy nghĩ của Eve để kể về tình yêu đầu tiên của thế giới. Tui khoái cái lý giải này nè: có lẽ Eve đã yêu Adam chỉ vì anh ta là giống đực duy nhất.

28. A book with antonyms in the title (Một truyện có chứa từ trái nghĩa trong tiêu đề) >> Angels and Demons (Thiên Thần và Ác Quỷ) của Dan Brown
angels-demons-by-dan-brown
Tui đọc bản tiếng Anh của truyện này từ hơn 6 năm trước. Hôm rồi vào diễn đàn TVE-4U kiếm ebook, vô tình phát hiện thì ra Việt Nam đã mua bản quyền cuốn này về dịch lại nên quyết định down về đọc. Tui khoái cuốn này hơn The Da Vinci Code nha. Mặc dù cả hai quyển đều nói tới mảng tối của Vatican. Nhưng văn phong của cuốn này dễ nuốt hơn. The Da Vinci Code viết như sách nghiên cứu í, vừa đọc vừa dò từ điển mà đau cả đầu.

29. A book set somewhere you’ve always wanted to visit
30. A book that came out the year you were born
31. A book with a bad reviews
32. A trilogy
33. A book from your childhood
34. A book with a love triangle
35. A book set in the future

36. A book set in high school (Một truyện có bối cảnh học đường) >> Mắt biếc của Nguyễn Nhật Ánh và Tuổi 17 của German Matveev.

a0Mắt biếc … không thực sự là truyện học trò, nó là truyện tình yêu. Tui không khoái Nguyễn Nhật Ánh. Đến giờ vẫn không khoái. Vậy sao còn đọc truyện của ông? Bị vì tò mò đó. Nói chung, miễn bình luận.

Tuổi 17 … là truyện về lứa tuổi cấp 3 mà tui thích nhất. Tui đọc quyển này vài lần rồi. Sẵn tiện có mục tiêu thì lôi ra đọc lại lần nữa. Có lẽ đây là quyển truyện viết về tâm lý tuổi dậy thì (của con gái) hay nhất mà tui từng biết. Hơn nữa, tui còn rất đồng cảm với các vấn đề mà các bạn nhân vật nữ trong truyện đã gặp phải. Tui rất thích cách giáo dục của ông thầy trong truyện.

37. A book with a color in the title (Một truyện có màu sắc trong tiêu đề) >> Cánh buồm đỏ thắm của Alexander Grin

CBDT

Bìa đẹp quá hà, quyết định mua về làm kỷ niệm, sẵn tiện thì đọc lại. Ôi tình yêu thời thơ bé của mình. Nói thật, đến tận bây giờ, mình vẫn cho rằng đây là câu chuyện tình yêu đẹp đẽ và lãng mạn nhất trong văn học đương đại.

38. A book that made you cry (Một quyển sách có thể khiến bạn rơi lệ) >> Lương tiên khó cầu của Nguyệt Lạc Tử San 

luong-tien-kho-cau-copyĐây là truyện ngôn tình huyền huyễn Trung Quốc… ngược quằn quại, ngược dã man, ngược tàn bạo… Tui đọc mà khóc lên khóc xuống… đó là nói tui làm quen với truyện ngược từ hơn 1 năm nay rồi, vậy mà truyện này vẫn lấy nước mắt của tui được. Nói chung là bạn tác giả biết cách “đắp” cảm xúc khá tốt. E hèm, bạn nào là fan của truyện ngôn tình thì hẳn đọc nha… đừng chửi tui xúi dục bậy bạ à :)

39. A book with magic (Một quyển truyện với phép thuật) >> Dune (Xứ cát) của Frank Herbert

dune_book_cover_by_closerinternal-d3g9lzjBản tiếng Việt thì tui đọc từ 5-6 năm trước rồi, lần này đi đọc bản tiếng Anh, bởi vì sau khi xem movie dựng từ truyện thì giận quá. Đây có thể nói là (một trong những) “ông tổ” của dòng truyện khoa học giả tưởng. Nó được xếp ngang hàng vớl Lord of the rings. Câu chuyện kể về một chàng trai và số mệnh trở thành cứu thế chủ của ảnh. Chỗ độc đáo của truyện này là cái thế giới của Xứ Cát mà tác giả đã vẽ ra. Bạn sẽ bị cuốn vào trong đó.

40. A graphic novel (Một truyện kể bằng hình ảnh) >> The Encyclopedia of Early Earth by Isabel Greenberg

encyclopediaofearlyearthLà câu chuyện về hai con người không bao giờ có thể đứng gần nhau (vì sự sơ sót của vị thần linh), nhưng họ vẫn yêu nhau và vẫn sống bên nhau cho đến cuối đời. Thiệt ra quyển sách là một tập hợp các mẫu chuyện nhỏ. Những mẫu chuyện này rất quen thuộc, theo một cách nào đó, cứ thấy chúng giống như các mẫu chuyện thần thoại, cổ tích, ngụ ngôn đã được truyền miệng qua nhiều thế hệ của nhiều dân tộc trên thế giới.

41. A book by an author you’ve never read before (Một truyện của tác giả mà bạn chưa từng đọc qua) >> Vết sẹo cánh thiên thần của Becca Fitzpatrick

VSCTT

Truyện teen nhí nhảnh. Đây là loại truyện mà hồi xưa mình sẽ cố gắng đọc bản tiếng Anh để luyện ngoại ngữ chứ bây giờ thì không thấy hấp dẫn gì nữa.

42. A book you own but have never read (Một quyển sách mà bạn sở hữu nhưng chưa có dịp đọc tới) >> Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới của Kyoichi Katayama

bia-socrates-in-love-final-bia-1Bị nhiều người dụ dỗ nên tui mua cuốn này từ 8 năm trước. Cá nhân tui không thích truyện này. Không ấn tượng lắm với nội dung lẫn cách hành văn. Câu chuyện cảm động, đúng, nhưng tui lại không bị đánh động. Chẳng rõ tại sao nữa, chắc tại tui máu lạnh T__T

43. A book that takes place in your hometown (Một cuốn sách có bối cảnh là nơi bạn sinh ra) >> Giang Hồ Sài Gòn của Vũ Quang Hùng

GiangHoSaiGonĐây không phải là một quyển sách hay. Văn phong cứ lủng củng thế nào đó. Câu chuyện lại không có lớp lang trật tự theo kiểu có thể cuốn hút người khác. Nó chỉ làm được một việc thôi, giới thiệu nhân vật và liệt kê các sự kiện. À, tui thích cái “tổng kết” của tác giả, nhận định cá nhân chủ quan của tác giả về giới giang hồ Sài Gòn trước giải phóng.

44. A book that was originally written in a different language (Một truyện với nguyên bản viết bằng tiếng nước ngoài) >> Ngày mai của Guillaume Musso  

NM

Tình cảm lãng mạn + giả tưởng + ly kỳ, trộn lẫn để gây hứng thú cho đọc giả hay sao đó, nhưng mà cả ba yếu tố này đều không mới, chính xác là chúng đều đã xuất hiện ở các tác phẩm khác rồi, cho nên truyện này chỉ để đọc giải trí cho vui vậy thôi.
45. A book set during Christmas
46. A book written by an author with your same initials

47. A play (Một kịch bản của một vở kịch) >> 1.9.2015 >> Death takes the train, một cái “short playscripts for school” (haha)

death-takes-the-train-wp

No comment!

48. A banned book (Một sách cấm) >> 1.12.2015 >> Những thiên đường mù của Dương Thu Hương. Tác phẩm đầu tiên được xuất bản bên Mỹ với tiêu đề “Paradise of the blind”

vietmessenger-com

Quyển truyện này mang vẻ một cuốn hồi ký hơn là tiểu thuyết. Nó theo chân (một nửa) cuộc đời của cô gái để vẽ ra hình ảnh 3 người phụ nữ Việt Nam và những thiên đường mà họ mù quáng tạo dựng lên. Nếu là tiểu thuyết, nội dung truyện bế tắc quá. Nếu là hồi ký, văn phong u buồn quá. Đây là truyện chỉ đọc qua một lần cho biết. Nói về sách cấm xuất bản ở VN, tui thích quyển “Giải khăn sô cho Huế” hơn.

49. A book based on or turned into a TV show (Một quyển sách dựa trên hoặc được dàn dựng thành phim truyền hình) >> Trò chơi vương quyền (Game of Thrones) của George R.R. Martin’s >> huhu bộ này dài quá, mới đọc đến cuốn 2A thôi thì đứt gánh, tui đi xem phim cho nhanh

game-of-throne

50. A book you started but never finished (Một truyện bạn bắt đầu đọc từ lâu nhưng vẫn chưa đọc hết)>> Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry
5.0.2
Một người bạn tặng tui cuốn truyện này từ 10 năm trước. Tui mở ra đóng lại, đọc tới đọc lui hơn 5 lần mà chưa bao giờ đọc hết nổi, dù nó mỏng dính… Mãi cho tới hôm kia. Tui rất không hiểu vì sao ai cũng khen cuốn này?!?!? Tui chỉ khoái mỗi chi tiết “con voi nằm trong bụng con trăn” thôi… còn thì là tui hem hiểu câu chuyện này rốt cuộc kể cái chi nữa. Cái này nói thiệt… có lẽ tui có suy nghĩ của người ngoài hành tinh hông biết chừng!!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: