Skip to content
February 10, 2012 / hoanguyendinh

[List] Hệ liệt

Khi đọc truyện ngôn tình, mình thật ra không thích đọc theo hệ liệt cho lắm. Bởi vì mình thấy tác giả ngôn tình viết một bộ truyện thôi đã lỗ hổng tùm lum thì làm sao viết nổi một hệ liệt cho đàng hoàng?!

Nói là nói vậy, mình cũng có tò mò lướt mắt qua vài cái hệ liệt. Ví dụ như:

• Vô tranh sơn trang tiền truyện (Thượng Quan Sở Sở): đọc 2 bộ, Táo bạo khốc nương tử và Tuyệt thế mị phu nhân. Cả hai truyện này đều dở. Không nên đọc. Sẽ lên máu. Nhất là quyển Tuyệt thế mị phu nhân, nhảm kinh dzị.
• Vô tranh sơn trang truyền kỳ (Thượng Quan Sở Sở): đọc 1 bộ, Vương phi thất sủng. Truyện này mình đã nêu ý kiến ở đây.
• Vô danh hệ liệt (Mạc Nhan): đọc 2 bộ, Tà vương và Nộ bảo chủ. Cả hai truyện này đều không nên đọc. Ta nói, nó nhảm.
• Hắc sơn sáo thư hệ liệt: đọc 3 bộ, Gương yêu, Tú hồn và Tàm y. Mình không hiểu vì sao chúng được đặt chung vào một hệ liệt cho dù tác giả mỗi truyện mỗi khác. Ý kiến về chúng có thể đọc ở đây.

Trở lại vấn đề chính, mình viết bài này là muốn nhắc đến 2 hệ liệt đã để lại chút ấn tượng tốt với mình.

Nói thật ra, theo đánh giá cá nhân thì cả hai hệ liệt dưới đây đều không quá xuất sắc. Văn phong bình bình. Nội dung bình bình (hơi bị sắc một chút vì truyện nào cũng có đề cập đến màn xxoo). Mình kết là kết cái ý tưởng chung của chúng, đề cập đến vấn nạn hôn nhân gia đình và những trách nhiệm vợ chồng. Các nhân vật (có thể) không đến với nhau bằng tình yêu nhưng hôn nhân của họ vẫn kết thúc bằng tình cảm ngọt ngào.

Thất Tu La hệ liệt – Cổ Linh

Thất Tu La là 7 người con của Thất Diêm La. Nhưng hệ liệt Thất Diêm La mới thấy  xuất bản 1 bộ duy nhất (Chỉ sợ tương tư khổ – viết về Ác Diêm La – lão lục), trong khi hệ liệt Thất Tu La thì đã có 5 bộ.

Thất Diêm La là 7 đại ma đầu (5 nam, 2 nữ), vừa kết nghĩa anh em vừa có tình vợ chồng nên có thể nói họ là một đại gia đình. Bọn họ nổi tiếng vì sự tàn độc, nếu đã quyết định xuống tay thì nạn nhân chỉ có một con đường là diệt gia hoặc hủy môn mà thôi. Bọn họ không chính không tà, chỉ hành xử theo cách họ nhìn nhận. Họ đã quy ẩn nhiều năm. Hiện sống ở Diêm Vương Cốc.

Thất Tu La, thân là con cái nối dõi của Thất Diêm La, danh tiếng không hề thua kém cha mẹ. Bọn họ cũng (theo truyền thống) bái thiên địa kết nghĩa anh em. Danh xưng cũng kế truyền, chỉ đổi chữ “Diêm” thành chữ “Tu”.

Tiếu Tu La (lão đại – nam): Độc Cô Tiếu Ngu, nghề nghiệp: nông dân.
Độc Tu La (lão nhị – nam): Quân Lan Chu, nghề nghiệp: đại phu
Nộ Tu La (lão tam – nam): Phó Thanh Dương, nghề nghiệp: mã phu (mua bán ngựa)
Quỷ Tu La (lão tứ – nam): Dạ Hành, nghề nghiệp: đào khoáng.
Ách Tu La (lão ngũ – nữ): Mặc Nghiễn Tâm
Ác Tu La (lão lục – nam): Lý Si Nguyệt, nghề nghiệp: mua bán ngọc.
Khóc Tu La (lão thất – nữ): Hương Trụy Nhi

Trong 5 bộ đã xuất bản của hệ liệt này, mình đánh giá cao nhất là bộ Độc Nhất Nam Nhân Tâm. Nguyên nhân? Nội dung của nó không giựt gân như bộ Tiếu Vãn Sinh Tử Duyên mà cũng không nhàm chán như hai bộ còn lại.

Xét tổng quát, mình thích cả ba bạn nam Tu La luôn. Mỗi người mỗi vẻ, mỗi người mỗi tính cách, ngoại trừ bạn Tiếu Tu La là có vẻ hơi hoàn mỹ ít khuyết điểm, thì bọn họ đều có mặt tốt và mặt xấu, tính tốt và tính xấu. Ngắn gọn thì bọn họ đều là người thú vị, cách hành xử thú vị, suy nghĩ thú vị, bày tỏ tình yêu cũng thú vị nốt. Riêng bạn nữ (Ách Tu La) cũng có thể tính là một “nửa” thú vị. Đoạn đầu khi nàng ta mới xuất hiện thì mình thấy thú vị. Một người giả câm, ba năm mới mở miệng nói một câu, không phải lạnh nhạt mà là dửng dưng trước mọi sự. Có điều càng về sau thì cảm giác kém dần.

Giới thiệu sơ lược về 4 bộ truyện trong hệ liệt này.

1. Tiếu vãn sinh tử duyên (Cười hỏi sinh tử duyên)

Nhân vật: nam chính Độc Cô Tiếu Ngu, nữ chính Cung Tuyết Lăng.

Tóm tắt truyện: Tiếu Ngu bị cha ruột (Tiếu Diêm La) đá ra khỏi Diêm Vương cốc, bắt phải cưới vợ sinh con trai nối dõi tông đường rồi mới được phép trở về nhà. Tiếu Ngu chỉ yêu thích mỗi chuyện làm ruộng. Cưới vợ á? Ai chẳng được. Thế cho nên Tiếu Ngu nói với cha, vậy thì người đầu tiên ngỏ lời cầu hôn, không cần biết già trẻ lớn bé, giàu sang nghèo hèn, tật bệnh ốm đau gì, con sẽ đồng ý cưới.

Và người đầu tiên cầu hôn Tiếu Ngu là cha của Cung Tuyết Lăng. Nguyên nhân thì đọc truyện sẽ biết ha.

Một đại tiểu thư gả cho một anh chàng nông dân thì có bao nhiêu uất ức, tủi hờn? Nhưng Tuyết Lăng không phải là một vị tiểu thư khuê các bình thường. Nàng là một cô gái tự lập, mạnh mẽ và giảo hoạt. Trải qua những tháng ngày chung tay lao động cực khổ, nàng bắt đầu nhìn ra vị trượng phu của mình tuyệt đối không phải là một chàng nông dân thô lỗ cục cằn và hơn hết, gả cho một anh nông dân thì có gì không tốt? Lao động là mệt mỏi nhưng lao động cũng là vinh quang. Và nàng tự hào với niềm kiêu hãnh ấy.

Nhưng vị trượng phu của nàng có thật chỉ là một anh nông dân? Vậy còn cái người ung dung mĩm cười vung tay giết sạch hơn ba trăm mạng người kia lại là ai?

Cảm nhận: bộ truyện này hay nhất là phần dẫn nhập, chính là đoạn đối thoại giữa hai cha con Tiếu Ngu. Ta nói, vừa đọc vừa cười lộn ruột. Các bộ truyện sau đều có màn đối thoại giữa hai cha con nhà này, vì dù sao Tiếu Ngu cũng là lão đại, người có trách nhiệm lo lắng chuyện cưới vợ gả chồng cho mấy đệ đệ muội muội. Nhưng chỉ có màn đối thoại ở bộ Tiếu Vãn Sinh Tử Duyên là hay thôi.

Mình thích hình tượng của Tiếu Ngu trong bộ truyện này nhất, có hài hước, có chín chắn, có đơn thuần, có ôn nhu, có tà ác, có chân tình. Các bộ khác trong hệ liệt, nhân vật Tiếu Ngu đều xuất hiện, lão đại mà, chuyện lớn nhỏ gì cũng nhúng tay vô giải quyết hết ráo nhưng các bộ sau này tác giả xây dựng hình ảnh của Tiếu Ngu không hay bằng.

Có thể nói Tiếu Ngu là hình mẫu người chồng tuyệt vời. Hiểu biết, quan tâm, ôn nhu, lo lắng, có sức vóc đảm đương chuyện của đàn ông, lại có yếu tâm chia sẻ việc của đàn bà. Nói tóm lại là tìm đỏ con mắt cũng không nhìn ra một chút khuyết điểm.

Nhân vật Cung Tuyết Lăng thì không ghét cũng không thích, thấy bình thường.

Tình yêu của hai nhân vật chính trong bộ truyện này hơi… đao to búa lớn một chút, toàn là đối mặt với sinh ly tử biệt không hà, có điều không khiến mình thấy ác cảm.

Đánh giá: khá hay

2. Độc nhất nam nhân tâm

Nhân vật: nam chính: Quân Lan Chu, nữ chính: Gia Cát Mông Mông

Tóm tắt truyện: Lan Chu là chuyên gia dụng độc (nên mới có biệt hiệu Độc Tu La), đương nhiên học độc thì cũng biết qua y dược nhưng hắn không nhận mình là đại phu, hắn tuyệt đối không cứu người, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Cũng như Tiếu Ngu, Lan Chu bị đá ra khỏi nhà để đi tìm vợ. Dưới lời khuyên trời đánh của lão đại, Lan Chu cũng tâm tâm niệm niệm rằng người con gái đầu tiên mở miệng muốn cưới hắn, hắn liền đồng ý. Và người con gái đó chính là Mông Mông.

Vì muốn cứu mạng anh trai, Mông Mông đành mặt dày hỏi cưới Lan Chu bởi vì Độc Tu La chỉ chữa bệnh cho người nhà. Mông Mông là một cô gái thiện lương, được dạy dỗ hiếu nghĩa đầy đủ nên một khi đã gả cho người ta rồi thì nàng tuyệt đối sẽ “xuất giá tòng phu”. Chính tấm lòng trong sáng của Mông Mông đã dần dần đánh động được trái tim băng giá của Lan Chu.

Cảm nhận: rất thích nhân vật Mông Mông và cái cách bạn ấy lạc quan nhìn nhận cuộc sống. Đọc cái đoạn hai người mới cưới, Mông Mông phải trần thân chịu khổ với ông chồng keo kiệt mà thương bạn lắm í. Một người như Mông Mông, xứng đáng được hạnh phúc.

Lan Chu là người kiệm lời ít nói, theo lý thì nhân vật này sẽ không hiện lên rõ nét lắm đâu, vậy mà ngược lại, cảm thấy tác giả khắc họa nhân vật này rất thú vị, ngay từ đầu đã không khiến mình thấy ác cảm với những hành động “không hợp lẽ thường” của hắn, chỉ khiến mình tò mò thôi.

Đánh giá: hay

3. Ôn nhu nộ tướng công

Nhân vật: nam chính: Phó Thanh Dương, nữ chính: Lâu Thấm Du

Tóm tắt truyện: Lâu Thấm Du là tiểu thư của Lục Ánh sơn trang – nơi nổi tiếng vì tư tưởng nữ quyền. Nhưng nàng lại có mơ ước được bình yên, cưới một người chồng bình thường, sống một cuộc sống bình thường, không liên quan đến giang hồ mưa gió. Vì đánh cuộc với mẹ, nàng đồng ý gả cho người đàn ông đầu tiên xuất hiện trước cửa sơn trang. Và người đó là Phó Thanh Dương – một kẻ mua bán ngựa.

Nhưng liệu mơ ước nhỏ nhoi đó của nàng có thể thực hiện không? Nàng sẽ làm gì khi biết được anh chồng bán ngựa của mình thật ra là Nộ Tu La giết người như ngóe?

Cảm nhận: nữ chính của bộ này không ấn tượng lắm, cảm giác Thấm Du không có tính cách rõ ràng gì cả. Có lẽ chi tiết tức cười nhất toàn truyện là việc bạn Phó Thanh Dương bị cô công chúa ngoại tộc “cưỡng bức” cầu hôn (haha)

Đánh giá: cũng được.

4. Ách đường tình quanh co

Nhân vật: nữ chính: Mặc Nghiễn Tâm, nam chính: Mộ Dung Vũ Đoạn

Tóm tắt truyện: Mặc Nghiễn Tâm là một người cực kỳ kiệm lời, ba năm mới nói được 1 câu. Mọi người ở Diêm vương cốc vẫn nghĩ rằng cô bé rồi sẽ bỏ nơi này, trốn lên núi và sống tịnh tu như ni cô. Cuộc đời vốn không thoát khỏi chữ “ngờ”. Khi bị buộc đi gặp người chồng hứa hôn của mình, chẳng ai rõ vì sao, Tiểu Nghiễn đã không bỏ trốn, cô chọn ở lại với nhà chồng. Và rồi, trong vòng 1 năm, cô đã phá lệ nói nhiều hơn 1 câu…

Cảm nhận: đoạn đầu khá thú vị, khi tác giả miêu tả cảnh sinh hoạt hằng ngày của gia đình Mộ Dung thì cũng đồng thời khắc họa nên hình ảnh của Tiểu Nghiễn, cảm thấy cô bé đáng yêu một cách rất riêng. Bắt đầu từ đoạn Vũ Đoạn bị cuốn vào giang hồ thì truyện bớt thu hút đi, vẫn nghĩ Vũ Đoạn không thích hợp với giang hồ.

Đánh giá: cũng được.

5. Tiểu giá nương thích khóc (Update)

Nhân vật: nữ chính: Hương Trụy Nhi, nam chính: Phương Anh

Tóm tắt truyện: Hương Trụy Nhi có biệt hiệu là Khóc Tu La, nàng rất nhát gan, rất dễ rơi nước mắt. Nói chung, là kiểu con gái mà nhìn thấy con sâu cũng khóc, nghe người ta nói lớn tiếng cũng khóc, ai trừng mắt nhìn cũng khóc. Thế thì làm sao mà gả ra ngoài?! Nhưng nàng sắp phải lên đường đi thành thân với đại công tử của Phương gia. Đó là chỉ phúc vi hôn. Thật ra đây là đính hôn của mẹ nàng nhưng hồi xưa mẹ nàng không thực hiện nên bây giờ nàng (tình nguyện) đi trả. Không nghĩ tới, một hồi nhân duyên xem chừng miễn cưỡng này lại kéo dài đến lúc họ răng long đầu bạc. Một người thích khóc. Một người thích cười. Hai người bọn họ… quả thực xứng đôi.

Cảm nhận: mình thích bạn nam chính nha. Bạn là kiểu soái ra rất thường gặp trong các truyện ngôn tình, có điều ở đây bạn còn là khoác lên người chiến bào chủ tướng nữa, quá oai. Thật ra truyện này ấn tượng nhất là cái đoạn Phương lão gia hy sinh. Chuyện tình của hai bạn Phương Anh và Trụy Nhi không giống lắm với những truyện khác trong hệ liệt này. Nói sao nhỉ, truyện viết về các bạn Tu La khác, mình luôn cảm nhận “cái nghĩa vợ chồng” của họ trước khi nhìn thấy “tình yêu nam nữ”. Nhưng truyện này thì đậm chất “sủng” của ngôn tình.

Đánh giá: cũng được

Chỉ sợ tương tư khổ (hệ liệt Thất Diêm La)

Nhân vật: nam chính: Lý Mộ Bạch, nữ chính: Nhiếp Đông Nhạn

Tóm tắt:

“Ta biết chàng cũng không thích ta, như vậy ép chàng cưới ta thực sự là quá đáng… nhưng mà ta thề, ta nhất định sẽ là một thê tử tốt… Xin chàng đừng chán ghét ta được không? Ta thật sự sẽ cố gắng, ta thề…”

“Ta không ghét nàng.”

…vì một con tiểu bạch xà, vì một lời hứa (của người khác) mà Lý Mộ Bạch gặp gỡ Nhiếp Đông Nhạn. Bọn họ khởi đầu bằng một cuộc hành trình, nhưng chuyến hành trình của họ sao đi hoài không tới đích. Là vì Nhiếp tiểu thư dây dưa không muốn rời xa người bạn mới? Hay là vì Lý công tử hiền hòa không nỡ nặng lời từ chối người khác? Bọn họ đi bên nhau, mãi cho đến khi từ bạn đồng hành bình thường trở thành bạn đời trăm năm.

Cảm nhận: hồi xưa khi đọc mấy bộ thuộc Thất Tu La hệ liệt thì mình có nghe mọi người comment về Lý Mộ Bạch, thấy ai cũng có vẻ khoái bạn Ác Diêm La này, nhưng vì lúc đó bộ này edit chưa xong nên mình lười đọc. Bây giờ, sau khi đọc xong, mình cũng khoái bạn Ác Diêm La nha. Nhất là đọc đến phần kết, đoạn Lý Mộ Bạch bị mấy đứa con quay cho chóng mặt ớ, mình thiệt muốn la lên, trời ơi, sao có ông chồng – ông bố đáng yêu thế không biết.

Lúc đầu không thích bạn nữ chính cho lắm… nhưng mà đọc đến đoạn Mộ Bạch chết và nàng ta giả điên thì mình cảm động rơi nước mắt luôn. Hai vợ chồng nhà này thiệt là tình nồng ý thắm ^^

Đánh giá: khá hay

Giang nam nương tử hệ liệt – Vân nhạc

Hệ liệt này gồm tổng cộng 10 bộ, nghe nói tác giả Vân Nhạc cũng chỉ viết mỗi hệ liệt này mà thôi, không viết truyện nào khác. Hệ liệt này được viết rất sắc, nghĩa là miêu tả những màn xxoo dày đặc hơn các truyện ngôn tình khác. Cả 10 bộ này đều xoay quanh những vấn nạn hôn nhân gia đình, chính xác là đề cập đến những chướng ngại tâm lý mà người nữ sẽ phải đối diện trong một số trường hợp đặc trưng. Cụ thể như sau:

1. Giang nam kiều nương tử (nhân vật: Tô Thải Tần + Âu Dương Liệt): bạn nữ là một người học võ, vận động mạnh thường xuyên nên màn trinh bị rách. Đêm tân hôn không có lạc hồng thì bị nghi ngờ là không trong sạch.

Cảm nhận: mình thích tính cách của Tô Thải Tần, một người phụ nữ mạnh mẽ và quyết đoán. Đoạn đầu rất ghét bạn Liệt, được mỗi cái sĩ diện hảo, là loại nam nhân không biết gánh vác trách nhiệm, được cái đoạn sau biết sửa đổi.

Đánh giá: khá

Văn án: Cái gì? Muốn hắn vì tiền mà cưới vợ? Trừ phi thiên hạ hồng vũ, quạ đen đầu bạc, quy bay lên thiên! Cho dù trong nhà đã muốn kề cận phá sản bên cạnh, hắn cũng không thỏa hiệp! Ai ngờ người trong nhà so với hắn – gia chủ – còn gấp gáp hơn. Từ sớm đã khua chiêng gõ trống vội vàng đi cầu hôn nữ tài phú. Cũng không quản người ta có chột mắt, gãy mũi hay không, đều nhất định bắt hắn đem nàng thú trở về! Đêm tân hôn, hắn còn đang lo lắng tân nương cực kỳ xấu hội dọa đến chính mình, không nghĩ tới nghênh đón hắn cư nhiên là đại mỹ nữ. Bất quá nương tử của hắn quả nhiên không phải chỉ có hư danh, vừa ngồi xuống liền cùng hắn cò kè mặc cả, thương nghị chỉ cưới nhau trên danh nghĩa. Ai, chỉ cần nàng có thể giải quyết nợ nần, hắn ngay cả không nguyện ý thì cũng chỉ có thể nuốt lệ áp chế “Tiểu đệ đệ” của mình mà thôi……

2. Giang nam mỹ nương tử (nhân vật: Thu Nguyệt + Từ Thanh Vân): Thu Nguyệt là tỳ nữ, Thanh Vân là nhị trang chủ. Hai người có sự phân biệt giai cấp. Bạn nam là đàn ông mạnh khỏe bình thường, nghĩa là “chuyện kia” cũng đòi hỏi bình thường (thậm chí hung hăn) nhưng có những thời điểm, bạn nữ sẽ không nguyện ý, việc này dẫn đến sự căng thẳng.

Cảm nhận: nói thiệt thì ngoài yếu tố xxoo, mình không tìm được điểm lý giải nào cho việc vì sao hai nhân vật lại yêu nhau?!? Bạn nam là một người bất thường đến không thể lý giải T__T

Đánh giá: dở

Văn án: Trang chủ có lệnh, muốn nàng này nho nhỏ tỳ nữ tốc tốc đuổi tới Tô Châu. Nàng cũng thực nghe lời, lập tức thừa dịp ban đêm sờ soạng lên đường. Ân, lần đầu tiên xa nhà quả nhiên đều đã gặp gỡ rất nhiều phiền toái. Giống như bị một đám ác nhân, đành phải nhảy sông trốn thoát…… Hoàn hảo nàng cũng gặp được thiện tâm nhân sĩ, cứu nàng một cái mạng nhỏ. Bất quá…… này nam nhân cũng quá ngu ngốc đi. Nàng toàn thân cao thấp đều bị hắn xem trống trơn, hắn còn một bộ dường như không có việc gì bộ dáng, thẳng kêu nàng yên tâm! Khả nàng như thế nào cũng không nghĩ tới, nàng tân tân khổ khổ tưởng bảo trụ trong sạch. Thế nhưng hội bởi vì bị hạ xuân dược, đem chính mình dâng tận miệng cọp!Ai…… Cái kia nam nhân nhưng là nhà nàng đường đường nhị trang chủ thế nào. Cho dù hắn muốn phụ trách, nàng cũng không dám vọng tưởng làm chi đầu phượng hoàng. Hơn nữa hắn tựa hồ vĩnh vô cùng tận dục vọng, lại làm cho nàng hơi sợ……

3. Giang nam tiếu nương tử  (nhân vật: Phạm Tử Đình + Từ Bộ Vân): Tử Đình là con gái của Phạm Thứ – người trông coi toàn bộ sổ sách của Từ gia nhưng từ nhỏ đã giả trang thành nam nhi. Sau khi cha chết, cô bị Từ trang chủ bắt thay cha lo vụ sổ sách. Ở gần nhau, Bộ Vân nảy sinh cảm giác. Hắn bá đạo muốn cô cho dù bị mang tiếng “đoạn tụ” (gay).

Cảm nhận: bộ này với bộ số 2 ở trên là series. Từ Bộ Vân với Từ Thanh Vân là hai anh em. Tử Đình với Thu Nguyệt là bạn thân. Và cũng như bộ Giang nam mỹ nương tử, mình không thấy bộ này có gì hay ho. Phong cách kể chuyện của hai bộ này mang hơi hướm ngôn tình nhảm nhỉ hơi nhiều.

Đánh giá: dở

Văn án: Ở người khác trong mắt hắn là cái cao cao tại thượng vĩ đại trang chủ, nhưng ở trong mắt nàng, hắn là một cái cầm thú. Chính là ── mọi người vẫn vì chuyện nàng nữ phẫn nam trang mà mờ mịt, hắn thế nhưng còn đối với nàng có “Tính thú”, hay là hắn có đoạn tay áo chi phích (gay), không thương nữ sắc? Nàng đang phiền não như thế nào hướng trang chủ thuyết minh chính mình “Không thích hợp”, hắn đã cấp tự chứng minh nàng có bao nhiêu “Dùng tốt”, còn dùng hảo bằng hữu của nàng uy hiếp khiến nàng bị độc chiếm ba ngày. Nàng thật vất vả sống qua ba ngày mệt chết kia, ai ngờ bạn tốt của nàng thế nhưng mất tích không rõ! Nàng một mạch thu thập đồ đạc bỏ trốn, thề không bao giờ tin tưởng lời hứa của cầm thú nữa……

4. Giang nam nhu nương tử (nhân vật: Nguyễn Túy Tuyết + Doãn Đông Tinh): sau vài năm yêu thương ân ái, người chồng bắt đầu dở chứng đòi nạp thiếp rồi lạnh nhạt với vợ. Tình yêu, lòng chung thủy và sĩ diện nam nhân, điều nào đáng quý trọng hơn?

Cảm nhận: có mỗi đoạn giữa là đáng đọc, đoạn đầu hơi chán còn đoạn cuối thì hơi gân. Rất là không thích bạn nam chính. Cũng có thể vì lý do cá nhân, mình ghét nhất là loại đàn ông không chung thủy, cho nên bạn này bị liệt vào sổ bìa đen.

Đánh giá: cũng được

Văn án: Tiểu thuyết “happy ending” không phải thường có kết thúc bằng cảnh tình nhân nên vợ nên chồng hay sao. Có ai có thể nói cho nàng biết, vì sao nam nhân sau khi thành thân lại thay đổi? Nàng nguyên tưởng rằng hôn nhân của mình có thể cả đời ngọt ngào mật mật. Ai biết mới trải qua ngắn ngủn hai năm, trượng phu sẽ nạp tiểu thiếp! Trượng phu nghênh tiến tiểu thiếp thứ nhất, nàng cắtcổ tay kháng nghị. Cưới tiểu thiếp thứ hai, rồi thứ ba, nàng đã muốn không còn cảm giác. Nếu trượng phu đã như vậy liền quên lời thề cả đời này chỉ yêu mình nàng, nàng cũng không tất yếu xem trượng phu như vận mệnh đời mình! Sau đó, nàng muốn dựa vào chính mình cố gắng tạo dựng một phen sự nghiệp……

5. Giang nam tiểu nương tử: (nhân vật Hạ Hà + Hà Quan Nguyệt tự Trúc Lâm Biên): bộ này với bộ số 4 có liên quan. Hạ Hà là tỳ nữ của Nguyễn Túy Tuyết. Trúc Lâm Biên chỉ là một anh chàng đốn củi bình thường. Đây là câu chuyện tình yêu của hai con người có xuất thân bình thường.

Cảm nhận: không có gì ấn tượng cho nên không biết nói sao nữa.

Đánh giá: dở

Văn án: Tên nam nhân này thật sự là một cái đại đầu gỗ! Nhận thức lâu như vậy, rõ ràng tâm của hắn đều ở trên người nàng, lại cứ viện lý do quân tử mà không hành động! Được thôi, để giữ lấy hạnh phúc của chính mình, nàng có thể bỏ xuống rụt rè đem chính mình hướng vào lòng hắn ── Tiếu sinh sinh, thủy nộn nộn mỹ nữ trong ngực. Hắn thế nhưng cũng chỉ ôm nàng cả đêm, chuyện gì cũng không có làm?! Đây không phải tỏ vẻ kỳ thật hắn một chút hứng thú với nàng đều không có? Được rồi, đều do chính nàng nhàn hạ suy nghĩ nhiều đi.

6. Giang nam nhã nương tử (nhân vật: Liễu Nhữ Nhã + Hàn Hướng Dương): bạn nữ bị ép cưới nhưng là người an phận, nàng không bài xích cuộc hôn nhân này, ngược lại còn có hy vọng xây đắp một gia đình êm thấm. Đáng tiếc trượng phu của nàng là một người thô bạo và hay ghen. Hắn đã biến cuộc sống của nàng thành địa ngục.

Cảm nhận: tâm lý của nhân vật nữ được miêu tả rất chi tiết. Truyện này vừa ngược tâm vừa ngược thân. Nhìn bạn nam từng bước dồn bạn nữ đi vào chỗ bế tắc tuyệt vọng, mình thiệt muốn lụi cho hắn một dao. Thật không hiểu vì sao ở thời cổ đại thì phụ nữ chỉ biết tìm đến cái chết để giải thoát? À, thích màn chữa bệnh ở cuối truyện nhé, đọc thấy giống như hai vợ chồng đang đi gặp bác sĩ tâm lý vậy (haha)

Đánh giá: khá.

Văn án: Hai người xa xa lạ, vừa gặp mặt thì liền động phòng, đối với nàng mà nói, thật sự cần rất nhiều dũng khí, nhưng đối phương là vị hôn phu, nàng có thể như thế nào tránh né? Tuy rằng tân hôn đêm hắn săn sóc không có bắt buộc nàng. Ngày hôm sau lại ra chiến trường. Nửa năm sau, hắn về nhà. Chuyện thứ nhất chính là đem nàng kéo lên trên giường “yêu thương”. Sau này lại chẳng phân biệt ngày đêm, chẳng phân biệt địa điểm, chỉ cần hắn “thích”, nàng phải phụng bồi! Thật không giống với cuộc sống vợ chồng mà nàng tưởng tượng. Nàng muốn là một người chồng tâm đầu ý hợp, có thể cùng mình chia sẻ âu lo, không phải là một người thô lỗ chỉ biết thỏa mãn dục vọng! Nếu cả đời này của nàng đều như vậy, nàng thà rằng chính mình chết đi.

7. Giang nam chân nương tử (nhân vật Lữ Thiệu Đình + Phương Quân Dao): bộ này với bộ số 6 hơi có liên quan, Thiệu Đình chính là vị hôn phu của Liễu Nhữ Nhã. Hắn là người đọc sách thánh hiền, yêu văn từ thi phú, mở miệng ra là nói chuyện đạo nghĩa nhân sinh. Bạn nữ thì lại là một người phóng khoáng hào sảng. Hắn muốn uốn nắn cô vợ của mình trở thành mẫu “vợ hiền”, hắn sợ tiếng đời dèm pha. Người ta nên sống theo sự đánh giá của người ngoài xã hội hay nên sống thẳng thắn với tâm tư tình cảm của mình?

Cảm nhận: bạn nữ chính khá dễ thương. Bạn nam thì suốt ngày lôi sách thánh hiền ra nói, khá tức cười mà cũng rất đáng bị đập vào mặt.

Đánh giá: cũng được

Văn án: Này nam nhân thật sự là không được tự nhiên! Toàn Thiệu Hưng phủ mọi người biết hắn không nghĩ cưới vợ, còn muốn làm ra cái “câu đối chọn rể” , thật sự là làm điều thừa! Phụ thân còn cố tình muốn nàng gả cho hắn, một con mọt sách. Quả thực chính là đem nàng đẩy vào hố lửa! Vốn nàng còn tính cùng hắn chỉ cưới hỏi trên danh nghĩa. Ai biết hai người không nghĩ qua là ăn cháo bát bảo thế nhưng hội ăn đến trên giường đi. Từ lúc thành vợ chồng thật, ngốc trượng phu quản thúc nàng liền tầm trọng thêm. Tự do của nàng thậm chí còn so ra kém bằng hữu! Nàng tức giận nên muốn cưỡi ngựa trốn đi. Không nghĩ tới lại té xuống, từ nay về sau chỗ nào cũng không có thể đi……..

8. Giang nam thiện nương tử (nhân vật: Diêu Ức Thu + Tạ Cảnh Sướng): bạn nữ là “thạch nữ”, nghĩa là màng trinh rất dày, khó bị thủng, không thể xxoo. Vì vậy, khi cưới chồng thì bị hắc hủi và đánh đập rồi bị ruồng bỏ. Tình yêu của hai nhân vật chính phải trải qua hai thử thách lớn: sự đàm tiếu của xã hội (yêu người phụ nữ từng bị ly hôn) và nổi khổ thể xác (chỉ được nhìn nhau, không thể làm).

Cảm nhận: à, hơi bị thích cách yêu của bạn Sướng, có vẻ gì đó thật cao cả.

Đánh giá: khá.

Văn án: Chết tiệt! Vì sao mỗi khi gặp phải chuyện có liên quan đến nàng, khuôn mặt trầm ổn lạnh lùng của hắn liền biến mất vô hình? Thấy nàng không thoải mái, hắn gấp đến độ ôm nàng ở trên đường chạy như điên tìm đại phu. Nghe nói nàng chịu khi dễ, hắn tức giận đến nhất định phải vì nàng đòi lại công lý. Biết nàng không chiếu cố chính mình, hắn một lòng quan tâm ngày đêm…… Nàng như vậy đơn thuần lại thiện lương, nên xứng đôi với hắn loại người biết phụ trách. Tuy rằng thân thể của nàng có điều ‘thiếu hụt’, làm cho hắn không thể ‘thỏa mãn’. Hắn vẫn là kiên trì muốn đem nàng lấy về nhà, làm một đôi vô tính vợ chồng……

9. Giang nam kỳ nương tử (nhân vật: Lương Đông Ân + Vệ Đình Long): bạn nữ lớn lên nơi sơn dã, không biết phép tắc, hành xử như nam nhi. Bạn nam là người bị chứng bệnh kỳ lạ, không có cảm giác với nữ giới bình thường. Vấn đề là bạn nữ không đủ tự tin vào bản thân còn bạn nam thì không chịu nói rõ suy nghĩ.

Cảm nhận: Vệ Đình Long từng xuất hiện ở vài bộ khác của hệ liệt và nói thật thì mình thích anh này trong vai phụ hơn.

Đánh giá: khá

Văn án: Kỳ lạ thực kỳ lạ, con lừa làm mã kỵ, tướng quân yêu nam kĩ – Ách, kỳ thật hắn không phải thật sự thích nam kĩ mà là vị kia cô nương dáng người thường thường, diện mạo tràn ngập anh khí. Chỉ cần mặc nam trang, không có người biết nàng kỳ thật là nữ. Vốn nam nhân đều thích ôm nữ nhân thân thể đẩy đà ngợi cảm, hắn lại đối với thiên kiều bá mị nữ nhân không có “tính” thú, chỉ có này bất nam bất nữ mới có thể châm ngòi sự nhiệt tình của hắn. Thế là, Bình khấu đại tướng quân ôm nàng tiểu tặc khấu vào tay, tình nguyện chịu sự chỉ trỏ của mọi người cũng muốn đem nàng buộc về nhà, làm vợ của hắn…

10. Giang nam y nương tử (nhân vật: Triệu Vô Ngôn x Địch Dục Thiên): bạn nam bị chứng tâm thần phân liệt. Hai người từng yêu nhau, rồi bạn nam gây tổn thương cho bạn nữ, vài năm sau lại tìm đến làm lành.

Cảm nhận: Triệu Vô Ngôn là nhân vật xuyên suốt trong cả 10 bộ truyện vì bạn í là thần y, là người chữa bệnh cho các nhân vật của 9 bộ truyện kia. Dù là nhân vật phụ hay nhân vật chính thì mình đều thích bạn này.

Đánh giá: khá

Văn án: Chậc, nên đến quả nhiên vẫn là tránh không khỏi! Rõ ràng bảy năm trước hung hăng gây tổn thương tình cảm của nàng, nay thế nhưng không tiếc trúng độc, chỉ cầu đem nàng dẫn tới bên người! Cũng không biết hắn tự mình hạ cái gì chú ngữ, cho dù là lâm vào điên cuồng, dục hỏa công tâm, cũng chỉ muốn mình nàng giải độc! Ai, nàng đã muốn quên chuyện năm đó, hắn cần gì phải đau khổ ở trên người nàng tìm kiếm tung tích? Vốn nàng đều đã muốn quyết định vẫy tay áo tiêu sái rời đi, không nghĩ tới thế nhưng phát hiện hắn có tâm bệnh! Nàng là “Thiếu niên thần y” lừng lẫy, không chữa hết bệnh cho hắn, nàng thật không cam lòng……

7 Comments

Leave a Comment
 1. starduste12 / Aug 4 2012 11:19 am

  fai dùng “tuyệt vời” để đánh giá post này của bạn, mjh đọc xong cũng rất thjk tổng hợp, review như b vậy, nhưng tài năng hạn hẹp mjh làm k đc rõ ràng, và cảm nhận nhiều như b… chúc b có nhiều bài hay hơn nữa nhé. p/S: nhờ đọc xong review này mà mjh biết bdau đọc tr của Vân Nhạc từ đâu :D

 2. Tâm / Oct 4 2012 5:28 am

  Cảm ơn bạn nhiều & ngưỡng mộ lắm lắm :)!

 3. broken0crystal / Dec 6 2012 7:35 am

  Cám ơn review của bạn. Mình cũng thấy hệ liệt Thất tu la khá hay. Đọc nhẹ nhàng, dùng để giải trí đơn thuần rất tốt. Ko đến nỗi bị cuốn hút mất ăn quên ngủ nhg vẫn chất hơn nhg hệ liệt khác :)

 4. kevotinhbilangquen / Jun 4 2013 7:18 am

  mình cũng ghiền bộ hệ liệt Thất Tu La này cũng như chủ topic mình cũng thích nhất bộ Độc Nhất Nam Nhân Tâm coi mà cảm động đến đau tim….
  thì ra đây là 2 bộ hệ liệt lận ah thks bạn đã post

 5. hoang / Dec 23 2013 11:27 pm

  Thất tu la hệ liệt nhưng chỉ có 5 bộ, hơi tiếc. Có nhiều bộ cũng như tình trạng của bộ này.

 6. strongerle / Jun 19 2014 12:19 am

  ôi. mình thích bạn. Từ ngày học hết cấp 3 đến giờ mình mới đọc 1 bài phát biểu cảm nghĩ đấy. Cách nhận xét rõ ràng, rành mạch, dễ hiểu, có cảm nhận, có mở có kết. Nói chung là thích!

 7. vinh / Aug 1 2014 5:15 am

  nhung he liet con lai cua that tu la khi nao co vay.minh rat thik doc do

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: